-/> ขนมเกสรลำเจียก

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมเกสรลำเจียก  (อ่าน 1617 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veera
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2556, 12:34:03 PM »

Permalink: ขนมเกสรลำเจียก





* แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)

* หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)

* มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)

* น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)

* เทียนอบ

                            

1. เตรียมทำไส้โดยนำน้ำตาลมะพร้าวไปผสมกับน้ำเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ละลาย จึงใส่มะพร้าวขูด เคี่ยวสักพักจึงนำไปอบควันเทียน

2. ทำตัวแป้งโดย นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับหัวกะทิ ถ้าชื้นมาก ก็ผึ่งให้หมาด จึงจะยีได้สะดวก แต่แป้งต้องชื้นอยู่เสมอ

3. ตั้งกระทะแบนบนไฟอ่อนๆ ให้ยีแป้งผ่านกระชอนลวดตาละเอียด ๆ หรือแล่ง โรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลม

4. พอแป้งสุก ตักไส้ใส่บนตัวแป้ง ม้วนปิดไส้ แซะขึ้นเรียงใส่โถ อบด้วยควันเทียนให้หอม



สูตรขนมหวานไทย

 

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: