แห้ว เผือก มันฝรั่ง มันแกว...ประโยชน์สุดๆ
อาหารเหล่านี้ฟังดูแล้วบ้านๆ ได้ยินได้รู้จักกันมานาน แต่จริงๆ แล้วสารอาหารของ แห้ว เผือก มัน มันแกว มีมากมายตามมาเลยค่ะ แห้ว
ร่างกายเราต้องการโพแทสเซียมประมาณ 4.7 กรัมต่อวัน แต่แห้วแค่ครึ่งถ้วยตวงก็ให้โพแทสเซียมสูงถึง 360 มิลลิกรัมแล้ว กินให้ได้วันละหนึ่งถ้วยตวง กล้ามเนื้อและระบบประสาทของคุณจะทำงานเป็นปกติ แต่ถ้าขาดโพแทสเซียม คุณจะหงุดหงิด สมองฝืด แถมซุ่มซ่าม มันฝรั่ง
การกินมันฝรั่งเป็นประจำจะช่วยให้คุณสื่อสารกับเพื่อนฝูงได้คล่อง เพราะร่างกายผลิตสารอารมณ์ดีที่ชื่อเซโรโทนินอย่างสม่ำเสมอ บวกกับอะดรีนาลีนที่ช่วยให้กระฉับกระเฉง ไม่เป็นโรคซึมเศร้า
** มันฝรั่งมีกรดแอล-แอสคอร์บิกจำนวนมาก ถ้าไม่อยากท้องอืดไม่ควรกินเกินวันละหนึ่งถ้วยตวงมันแกว
จะไม่ให้หัวใจงาม แข็งแรง ฟิตเปรี๊ยะได้ยังไง ในเมื่อมันแกวอุดมไปด้วยกรดโฟลิก ที่จะไปควบคุมไม่ให้หลอดเลือดหัวใจตีบ เลือดเลยไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ฉลุยเผือก
ไม่ใช่แต่นมที่มีแคลเซียมสูง เผือกก็มีไม่น้อยหน้าเหมือนกัน คนที่ดื่มนมแล้วท้องอืด ถ้าหันมากินเผือก กระดูกและฟันจะแข็งแรง ไม่ต้องห่วงเรื่องกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม
** เผือกดิบอาจทำให้คุณเป็นนิ่ว แต่จะปลอดภัยถ้าผ่านการต้ม อบ หรือทอดก่อน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก...Spicy