ต้านหวัดด้วยซุปไก่
ไม่น่าเชื่อว่าอาหารยอดนิยมที่ทุกชาติใช้ต้านหวัดคือ ซุปไก่ ซึ่งว่ากันว่าใช้กันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 นั่นเลยค่ะ...ตามรายงานวิจัยพบว่าซุปไก่มีฤทธิ์ยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวชนิดที่เรียกว่า นิวโทรฟิลด์ ไปยังเนื้อเยื่อปอด ทำให้ลดกระบวนการอักเสบในปอด และลดอาการไอได้ โดยตำรับซุปไก่ที่ใช้ศึกษาประกอบด้วย ไก่ มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ก้านขึ้นฉ่าย ผักชี แครอท หัวผักกาด เกลือ และพริกไทย นอกจากนั้นซุปไก่ที่รวมถึง ต้มยำไก่ แกงไก่ ยังมีสมุนไพรที่ช่วยต้านหวัดรวมอยู่อีกหลายชนิด
กระเทียม : พบว่าการรับประทานกระเทียมสดสามารถป้องกัน และลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ รายงานของญี่ปุ่นมีการใช้กระเทียมดอง Aged Garlic Extact (AGE) กับหนูถีบจักร 10 วันก่อนให้เชื้อไข้หวัดใหญ่ทางจมูก พบว่า AGE มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีประสิทธิผลในการป้องกันหวัดได้ดีเท่ากับวัคซีน
หอมหัวใหญ่ : พบว่าทั้งหอมหัวใหญ่ และหอมแดง มีสารเคอร์วิติน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านฮิสตามีน ช่วยขยายหลอดลม และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
กะเพรา : เป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนอินเดียนิยมใช้แก้ไอ แก้หวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
พริกไทย : เป็นยาช่วยย่อย และแก้หวัด ในพริกไทยมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยแก้หวัดได้ และถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของน้ำมันที่ใช้สูดดม เพื่อให้โล่งจมูก
ตะไคร้ : เป็นสมุนไพรที่คนไทยและคนจีนโบราณใช้ในการรักษาหวัด ไข้หวัดใหญ่ แก้ไข้ แก้ปวดหัว มีฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ตะไคร้เหมาะสำหรับการบรรเทาหวัด เพราะมีรสเผ็ดร้อน และมีน้ำมันหอมระเหย ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และยังช่วยทำให้ผ่อนคลาย อีกทั้งการวิจัยในปัจจุบันยังสนับสนุนว่าสามารถต้านไวรัสไข้หวัดได้
ข่า : สมุนไพรรสร้อนที่เป็นส่วนผสมของเครื่องแกง ช่วยดับกลิ่นคาว ช่วยย่อย ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยลดน้ำมูก ลดอาการอักเสบ และลดอาการอื่น ๆ อันเนื่องจากหวัด
น้องนกค่ะเครดิต..นิตยสารขวัญเรือน ฉบับที่ 992 ฉบับเดือนมีนาคม 2013[/color]