กล้วยปิ้งกล้วยทับราดกระทิ.เป็นอาชีพที่ต้นทุนต่ำ ขายง่ายกำไรงาม อาชีพกล้วยๆ แต่รายได้ไม่กล้วยนะจ๊ะ...ขอบคุณเจ้าของผลงานภาพสวยๆจากคุณเนินน้ำที่ให้โอกาสนำเสนอค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน
1.กล้วยน้ำหว้า(เลือกที่ไม่สุกจนเกินไปค่ะจะได้ไม่เละ) 1 หวี
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ถ้วย (เพิ่ม/ลดตามความชอบจ๊ะ)
3. หัวกะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. เนยสดชนิดเค็มหรือจืดเพื่อความหอมมันยิ่งขึ้น 2 ช้อนชา
วิธีปรุง1. ปอกกล้วยแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ เสียบไม้ไว้สำหรับปิ้งค่ะ จะทำให้สุกไวกว่าปิ้งทั้งลูก
2. นำไปปิ้งในเตาอบค่ะ ถ้าบ้านไหมไม่มีเตาอบจะปิ้งโดยใส่ตะแกรงปิ้งกับเตาแก๊ส หรือว่าปิ้งโดยเตาถ่านก็ได้ค่ะ
แต่เอว่าว่าปิ้งโดยใช้เตาอบมันสะดวกดี
3.นำกล้วยไปว่างบนชั้นบนสุดเลยค่ะ จะได้เกรียมไวๆ ประมาณ 10 นาที อย่าลืมกลับด้านตอนครบ 5นาทีแรกด้วยนะค่ะ
4. ระหว่างนั้นมาทำน้ำราดกันค่ะ โดยนำน้ำตาลปี๊บใส้หม้อเติมกะทิครึ้งถ้วยก่อนนะค่ะ จากนั้นเคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด แล้วเติมเนยสดลงไป
5. สุดท้ายเติมน้ำกะทิที่เหลือเคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากันดีและเริ่มข้น ยกลงพักไว้จนเย็น
6.หาอุปกรณ์สำหรับทับกล้วยเลยค่ะ เอว่าใช่ไม้นวดแป้งค่ะ นำกล้วยวางบนกระดาษฟรอยด์หรือถุงพลาสติกแล้วค่อยๆ
กลิ้งไม้นวดแป้งทับลงไป (ขั้นตอนนี้สนุกที่สุด)
7. เวลาจะทานก็จัดใส่จานแล้วตักน้ำราด ราดให้ฉ่ำๆ หรือจะแยกเป็นเหมือน
Kanom.co.th
← กลับไปหน้า 1