อาหารโซเดียมสูงปรี๊ด เสี่ยงไตพัง
หลายคนชอบปรุงอาหารจนติดเป็นนิสัย ทำให้เกิดการบริโภค “โซเดียม” กันมากเกินความจำเป็นโดยที่เราไม่รู้ตัว
ซึ่งจะส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น จนเป็นสาเหตุของโรคไตวายได้ และวันนี้เราจะพาไปพบกับ 10 อาหารโซเดียมสูงปรี๊ด เสี่ยงไตพัง
จะมีอะไรบ้างไปชมพร้อมๆกันได้เลย
10.เนื้อแดง
ปริมาณโซเดียมในเนื้อแดง เช่นเนื้อวัว เนื้อหมู จะมากกว่าเนื้อขาว เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา
9.น้ำเกลือแร่
เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่มักใส่โซเดียม เพื่อทดแทนเกลือแร่จากการสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก
8.ขนมที่ใส่ผงฟู
เช่น เค้ก ขนมปัง คุกกี้ แพนเค้ก เพราะผงฟูมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ
7.อาหารสำเร็จรูป
เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก ข้าวต้มสำเร็จรูป ข้าวกล่องแช่แข็ง มันฝรั่งแช่แข็ง
6.อาหารแปรรูป เนื้อสัตว์ปรุงรส
เช่น หมูหยอง หมูยอ ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น อาหารกระป๋อง
5.ขนมคบเคี้ยว
เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ (มักโรยเกลือเพิ่ม) ปลาเส้น สาหร่ายอบกรอบ ขนมปัง เค้ก ซาลาเปา
4.อาหารหมักดอง
เช่น ผักกาดดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว
3.อาหารตากแห้ง
เช่น กุ้งแห้ง ปลาสลิดตากแห้ง ปลาหมึกตากแห้ง หมูแดดเดียว
2.ซอส หรือเครื่องปรุงที่มีหลายรส
เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำจิ้มสุกี้
1.ซอส หรือเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีรสเค็ม
เช่น น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือแกงซุปก้อน ซุปผง เต้าหู้ยี้
ขอบคุณที่มา.... TerraBKK.com