หมูสามชั้นผัดพริกแกง
ตั้งแต่เด็กๆเคยกินแต่โปรตีนเกษตรผัดพริกแกง
พอได้มารู้ว่าจริงๆมันคือเมนูที่เค้าใช้หมูผัดก็อยากลองมาตลอด
วันนี้โอกาสเหมาะจัดหมูสามชั้นเลย
กับข้าวที่แก้วทำจะไม่มีสูตรนะคะ
ทุกอย่างกะเอาแบบง่ายๆโดยการชิม
ส่วนผสมดังนี้ค่ะ
พริกแกง
หมูสามชั้น(จะใช้มันหมูแข็งก็ได้นะคะ)
ใบมะกรูดซอย
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
น้ำเปล่า
วิธีทำ
เจียวน้ำมันหมูก่อนนะคะ
เอาหมูหั่นเต๋าชิ้นหนาราวๆ1เซนใส่กะทะใส่น้ำตั้งไฟ
ผัดจนน้ำแห้งและมีน้ำมันหมูออกมา
และหมูกรอบเป็นสีเหลืองทอง
ตักหมูแยกไว้
รินน้ำมันส่วนเกินเก็บไว้ใช้ได้นะคะ
เหลือน้ำมันไว้ในกะทะพอใช้ผัดพริกแกง
ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
ใสน้ำเล็กน้อยกันพริกไหม้
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย
ผัดให้เข้ากันชิมรสให้ออกหวานนำ(ระวังร้อนนะคะ)
ใสหมูที่เราเจียวไว้และใบมะกรูด(เหลือไว้แต่งหน้านิดนึง)
ผัดให้เข้ากันตักใส่จาน โรยใบมะกรูดแต่งหน้า
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยฟิน
ทีี่มา Manywon Getchaichana ถึง ว่างเป็นเข้าครัว