-/> ข้าวต้มปลากระพง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้มปลากระพง  (อ่าน 1413 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,126
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 20 มกราคม 2559, 06:16:50 AM »

Permalink: ข้าวต้มปลากระพง





ข้าวต้มปลากระพง
อากาศหนาว ความเย็นเริ่มมา ต้องหาอาหารอุ่นๆมารับประทาน ซึ่งข้าวต้มปลากระพงนั้น
จัดเป็นอาหารยอดนิยมอันดับหนึ่ง ของร้านข้าวต้มในตอนเช้าและโต้รุ่งที่เราพบได้ทัวไปกันเลยทีเดียว..
วัตถุดิบ
_เนื้อปลากระพงแล่เป็นชิ้นๆ
_ข่าเผา
_รากผักชี
_ข้าวสาร
_น้ำซุปกระดูกหมู
_เต้าเจี้ยว ขิง พริก กระเทียม
_เกลือ มะนาว น้ำตาล
_ขึ้นฉ่าย พริกไทยป่น น้ำตาล

วิธีทำ
_ตั้งน้ำใส่ข้าวสารลงไปต้ม หมั่นคน ต้มจนข้าวเปื่อย
_นำปลากระพงที่แล่เป็นชิ้นมาล้างให้สะอาด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วขยำให้ทั่วเนื้อปลา
จากนั้นนำมาล้างออกด้วยน้ำสะอาด
_ตั้งน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อให้เดือด ใส่รากผักชีทุบและข่าเผาที่ฝานเป็นแผ่นๆลงไป
พอน้ำเดือดได้ที่ก็ใส่ปลาลงไปในหม้อ อย่าคนนะคะ..!!!เพราะเดี๋ยวเนื้อปลาจะยุ่ย
 ปรุงรสชาติด้วยเกลือเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นนิดหน่อย
_ขั้นตอนสุดท้ายเจียวกระเทียมจนหอม ตักน้ำซุปและเนื้อปลากระพงร้อนๆไปราดบนข้าวต้ม
_โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ......
ทำน้ำจิ้มข้าวต้มปลากระพง
_หั่นขิงและข่าเผาเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในครก
_ตามด้วยใส่พริก และกระเทียม ตำให้ละเอียด
_ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำลงนิดหน่อย ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาล เกลือ และมะนาว



ขอบคุณที่มา   ครัวในบ้านอาหารทำเอง
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: