-/> กินหมูกระทะ ถึงตายเชียวหรือ....

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กินหมูกระทะ ถึงตายเชียวหรือ....  (อ่าน 2755 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,134
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 07 ธันวาคม 2555, 05:48:41 PM »

Permalink: กินหมูกระทะ ถึงตายเชียวหรือ....

.
.

streptococcus suis

วานนี้ ได้ฟังข่าว นักศึกษา ป.โท เสียชีวิต จากการกินหมูกะทะ
เราคงทราบกันดีว่า การรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ
 มักก่อให้เกิดโรคตามมาภายหลังมากมาย
และในช่วง 2-3 วันมานี้ เราได้ยินข่าวว่า โรคนี้กำลังระบาด

คนที่กินหมูกระทะที่ไม่สุก หรือกินอาหารที่มีส่วนประกอบของเนื้อหมูดิบ ๆ
 หรือเลือดหมู ส่วนใหญ่เป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
รองมาคือติดเชื้อในกระแสเลือด และ ช็อค  ต่อมา กลายเป็นโรคหูดับ หูหนวก
 เป็นอัมพาต หรือเลวร้ายที่สุดถึงขั้นเสียชีวิต

จากการรับเชื้อ Streptococus suis (สเตรปโตคอคคัส ซูอิส)
เข้าไปในร่างกาย
..
ว่าแต่...เนื้อหมูดิบจะส่งผลกระทบถึงขั้นเสียชีวิตได้ขนาดนั้นเชียวหรือ

มาเตือนภัยเรื่องนี้กันค่ะ

สำหรับ โรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส เป็นโรคที่เกิดในหมู
เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Streptococus suis
 ที่โดยปกติแล้วจะมีอยู่ในหมูกือบทุกตัว

มันจะฝังตัวอยู่ใน โพรงจมูก และ ต่อมน้ำลาย ของหมู
 แต่ไม่ได้ก่อให้เกิดโรค เว้นแต่เมื่อใดที่หมุมีร่างกายอ่อนแอ
 เครียด หรือ ป่วยด้วยโรคที่ไปกดภูมิคุ้มกัน

 แบคทีเรียตัวนี้ก็จะเพิ่มจำนวน และ ติดเชื้อในกระแสเลือด
และทำให้หมูป่วยและตายได้ในที่สุด

 เชื้อ Streptococus suis
 สามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ 2 ทาง คือ

1. ผ่านทางบาดแผล รอยถลอก เยื่อบุตา จากการสัมผัสกับหมูที่เป็นโรค
กลุ่มเสี่ยงที่ควรระวังคือ เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู คนทำงานในโรงฆ่าสัตว์ คนชำแหละเนื้อสัตว์
สัตวแพทย์ สัตวบาล  ทั้งหลาย
.
2.จากการบริโภคเนื้อหมู เครื่องใน หรือเลือดหมูที่ไม่สุก เช่น ลาบ ลู่
ที่นิยมทำจากเนื้อหมูดิบ ๆ หรือหมูกระทะที่ปิ้งย่างไม่สุก

เมื่อร่างกายได้รับเชื้อ
ผู้ที่ได้รับเชื้อ Streptococus suis เข้าสู่ร่างกายแล้ว
ภายใน 3 วัน จะมีไข้อาการ  คลื่นไส้  ปวดหัว 

จนเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด และ เข้าไปสู่เยื่อหุ้มสมอง
ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบ ม่านตาอักเสบตามมา

และเนื่องจากเยื่อหุ้มสมองอยู่ใกล้กับปลายประสาทหูชั้นในทั้งสองข้าง
เชื้อจึงสามารถลุกลาม และทำให้เกิดการอักเสบ

เป็นหนองบริเวณปลายประสาทรับเสียง และ ประสาททรงตัว
 ทำให้หูตึง หูดับ จนหูหนวก
ร่วมกับอาการเวียนหัว  และ เดินเซ
 ซึ่งอาการทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นภายใน 14 วัน หลังจากเริ่มมีอาการไข้
.
แต่อย่างไรก็ตาม
บางคนที่รอดชีวิตมา ยังอาจมีความผิดปกติหลงเหลืออยู่
เช่น ความผิดปกติในการทรงตัว เนื่องจากเชื้อได้เข้าไปทำลายเยื่อหุ้มสมอง
หรือหากเชื้อเข้าปลายระบบประสาทตา จะทำให้ม่านตาอักเสบ

ลูกตาฝ่อ หรือ  ตาบอดได้
นอกจากนี้ผู้ป่วยบางคนยังอาจเป็นอัมพาตครึ่งซีกได้อีก เช่นกัน
.
หมูที่รับเชื้อ Streptococus suis เข้ามาแล้ว
จะไม่แสดงอาการป่วย  เราจึงไม่สามารถทราบได้เลยว่า หมูตัวไหนที่ป่วย
.
ควรหลีกเลี่ยงบริโภคเนื้อหมู เครื่องใน รวมทั้งเลือดหมูที่ดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ 
เป็นหนทางป้องกันที่ดีที่สุด เพราะเชื้อ Streptococus suis
จะถูกทำลายได้ง่ายด้วยความร้อน

 ดังนั้นหากต้องการหลีกเลี่ยง
เชื้อ Streptococus suis ก็อย่าลืมปรุงอาหารให้สุกก่อนทุกครั้งค่ะ
แล้วท่านจะปลอดภัย

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ

           น้องจ๋า





 




บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: