-/> ก๋วยจั๊บโบราณ สูตรกันตัง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ก๋วยจั๊บโบราณ สูตรกันตัง  (อ่าน 2170 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,134
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 09 พฤศจิกายน 2558, 12:13:32 PM »

Permalink: ก๋วยจั๊บโบราณ สูตรกันตัง








ก๋วยจั๊บโบราณ สูตรกันตัง


ก๋วยจั๊บโบราณ สูตรกันตังคืออะไร?
 เอ...เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงสงสัย??
 ก๋วยจั๊บสูตรนี้ปรุงตามคำบอกเล่า ก๋วยจั๊บสูตรนี้เค้าจะใส่หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กคล้ายหมูหวาน
ใส่ปลาหมึกแห้งตัดเป็นเส้นๆคล้ายที่เราใส่ในต้มจืดหัวไชเท้า ใส่เต้าหู้ ใส่ไข่ ปรุงรสชาติน้ำก๋วยจั๊บให้คล้ายๆพะโล้
แต่กลิ่นและรสชาติไม่เข้มเท่าพะโล้ ทานคู่กับพริกน้ำส้มข้นๆ ปรุงรสให้เผ็ดๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว

ก๋วยจั๊บโบราณ สูตรกันตัง
- เส้นก๋วยจั๊บ 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำก๋วยจั๊บ

- กระดูกหมูส่วนสันหลัง (เอียวเล้ง) 500 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ แกะเปลือกบุบพอแตก
- รากผักชี 3 ราก บุบพอแตก
- อบเชย 2 แท่ง
- โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- ปลาหมึกแห้ง 3 ตัวใหญ่
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว (ปี๊บ) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ทัพพี
- ซีอิ้วขาว 2 ทัพพี
- ซอสปรุงรส 1 ทัพพี
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้เนื้อแข็งอย่างดี 2 ก้อน
- เต้าหู้พอง
- ไข่ต้ม 6 ฟอง
- ต้นหอมผักชีซอย
- กระเทียมเจียว
- พริกไทยป่น

วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูใส่ลงในหม้อเติมน้ำเปล่าให้ท่วม นำไปตั้งไฟกลางจนเดือดแล้วให้ลดเป็นไฟอ่อน
เคี่ยวน้ำซุปนาน 45 นาที (ให้หมั่นช้อนฟองทิ้งไป) ระหว่างต้มน้ำซุปให้เตรียมส่วนประกอบอื่นๆ เช่น
ให้นำหมูสามชั้นทั้งชิ้นมาต้มให้สุกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเหมือนเราทำหมูหวาน
(ที่เราต้องต้มก่อนเพื่อความสะดวกในการหั่นเนื้อหมูให้มีชิ้นสวยงาม), ใ
ช้กรรไกรตัดปลาหมึกแห้งเป็นเส้นแล้วล้างให้สะอาดสัก 2 รอบ แล้วให้แช่ปลาหมึกแห้งในน้ำเปล่าจนนิ่ม,
หั่นเต้าหู้เนื้อแข็งเป็นชิ้นเล็กแล้วนำไปทอดแค่พอให้สุกแต่ไม่แข็ง
(ที่เราต้องทอดเพื่อไม่ให้เนื้อเต้าหู้เละเมื่อนำไปเคี่ยวในน้ำซุป
ส่วนเต้าหู้พองไม่ต้องทำอะไรแล้วค่ะเค้าทอดมาแล้วรอใส่ได้เลย)

2. เมื่อเราเคี่ยวน้ำซุปได้ตามเวลา 45 นาทีแล้วให้ใส่กระเทียมกลีบใหญ่ รากผักชี
อบเชยและโป๊ยกั๊กลงในหม้อ ตามด้วยหมูสามชั้นและปลาหมึกแห้งที่หั่นเตรียมไว้ในข้อ 1 รวมถึง
ให้ใส่น้ำที่เราแช่ปลาหมึกแห้งด้วยนะคะเพื่อเพิ่มความหอมค่ะ

3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าว (ปี๊บ) น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ้วขาวและซอสปรุงรส
เติมสีสันให้สวยงามด้วยซีอิ้วดำให้พอเป็นสีน้ำตาลเข้มนะคะอย่าให้ถึงกับดำปิ๊ดปี๋เดี๋ยวจะขมและเหม็นกลิ่นซีอิ้วดำ
 เคี่ยวต่อให้เดือดอีกสัก 15 นาที ให้ลองชิมรสชาติตามชอบ

4. เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้วให้ใส่ไข่ต้มและเต้าหู้ทั้งสองชนิดลงไปคนให้ทั่ว เคี่ยวต่ออีก 30 นาทีด้วยไฟอ่อน

5. เรามาต้มเส้นกันค่ะ ใส่น้ำเปล่า 1/3 ของหม้อ ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วจึงแกะเส้นก๋วยจั๊บใส่ลงทีละแผ่น
เพื่อให้เส้นม้วนตัวสวยงามน่าทาน (อย่าเทเส้นใส่ลงไปรวดเดียวนะคะ เส้นจะกอดกันเป็นก้อน) ต้ม
ให้เส้นเริ่มสุกใสนิ่มขึ้นสักครู่จึงใส่น้ำแป้งข้าวเจ้าลงไปทีละน้อยใช้ทัพพีคนไปด้วยใส่แค่พอให้น้ำต้มเส้นข้น
 ต้มต่ออีกสัก 1 นาทีให้น้ำแป้งสุกจึงปิดไฟ

6. ใช้กระชอนตักเส้นใส่ชาม ตามด้วยเครื่องและน้ำก๋วยจั๊บ ผ่าไข่ใส่ลงไป โรยด้วยต้นหอมผักชี
 กระเทียมเจียวและพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟคู่กับพริกน้ำส้ม พริกป่น
ปรุงให้แซ่บในแบบที่ชอบแค่นี้ก็อร่อยสุดๆเลยค่ะ อีโมติคอน kiki

เก็บตกก้นครัว..
พริกน้ำส้มสูตรอร่อยเด็ด
โขลกพริกขี้หนูแดงกับกระเทียมเล็กน้อยให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ
น้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวในอัตราส่วน 1:2:3 คนให้เข้ากัน ในน้ำส้มจะมีทั้งรสเปรี้ยว
หวานและตัดด้วยเค็ม กลมกล่อม อร่อยสุดๆค่ะ
















ที่มา....อาหารเช้าทำด้วยใจ
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: