-/> ข้าวต้มปลา

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวต้มปลา  (อ่าน 1755 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 19 กันยายน 2558, 01:18:33 PM »

Permalink: ข้าวต้มปลา











สูตรข้าวต้มปลาศรีราชาพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว(ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุป)

เครื่องปรุงน้ำซุปข้าวต้มปลา
1.กระดูกคาตั๊ง (ขาหมู) 3 กิโลกรัม,
2.พริกไทยตรามืออย่างเม็ด 1 กำมือ,
3.ผงหมักเนื้อนุ่มโชตธนโชติ 2 ช้อนโต๊ะ,
4.ซีอิ๊วขาว 2 ทัพพี,
5.เกลือป่น 1 ถุงเล็ก,
6.ขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นเป็นแว่น 10 แว่น

วิธีทำ
1.ล้างกระดูกคาตั๊งให้สะอาดแล้วใส่หม้อต้ม
2.เอาพริกไทยเม็ดห่อผ้าขาว ผงหมักเนื้อนุ่ม เกลือป่น ขิงแก่ ซีอิ๊วขาว ใส่หม้อ
3.เติมน้ำให้ท่วมเกือบเต็มหม้อ เคี่ยวด้วยไฟร้อนปานกลาง 2 ชั่วโมง
จะได้น้ำซุปต้มกระดูกหวานหอมพริกไทยและขิงแก่

วิธีการเตรียมข้าว
เอาข้าวสวยมาแผ่ทิ้งให้เย็น แล้วต้มน้ำให้เดือด จึงเอาข้าวสวยลงไปต้ม เพื่อล้างเอายางข้าวออก
จะได้เม็ดข้าวสวยบาน ใส่กับน้ำซุปต้มกระดูกเป็นข้าวต้ม

วิธีการเลือกปลากะพง
คุณหนึ่งใช้ปลากะพงสด น้ำหนัก 3-6 กิโลกรัม สั่งตรงมาจากอ่างศิลา
เกล็ดปลาต้องแวววาว เหงือกปลาสีแดง ใช้นิ้วกดหนังปลาเนื้อจะเด้งกลับ ไม่บุ๋มเป็นรอยค้างไว้
ดมที่ปากปลาต้องไม่มีกลิ่นฟอมาลีน จึงจะได้ปลากะพงสดแท้ ให้แล่เอาเฉพาะเนื้อปลาออกมา
ใส่ถุงพลาสติกรัดให้แน่น แช่ในน้ำแข็งปลาจะสดนาน ไม่มีกลิ่นคาว
แล่เนื้อปลาเป็นชิ้น ลวกในน้ำซุปต้มกระดูก ก็ได้ข้าวต้มปลาชามอร่อยครับ

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1. เต้าเจี้ยวขาว 3 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียม 3 - 5 กลีบ
3. พริกขี้หนู 10 เม็ด
4. ขิงแก่ 2 แว่น
5. รากผักชี 3 ราก
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว โดยโขลกพริก กระเทียม ขิงและรากผักชีเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมเต้าเจี้ยวลงไป
โขลกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ


ที่มา เดลินิวส์
ขอบคุณเจ้าของสูตรข้าวต้มปลาศรีราชา



บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: