-/> กล้วยไข่เชื่อม

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: กล้วยไข่เชื่อม  (อ่าน 1483 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,135
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 12 กันยายน 2558, 08:46:06 AM »

Permalink: กล้วยไข่เชื่อม



กล้วยไข่เชื่อม


ส่วนผสม
1. กล้วยไข่ห่ามๆ 12 ลูก
2. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
4. ใบเตย (ผูกเป็นปม) 2 ใบ
5. มะนาว 1 ลูก
6. ปูนแดง 1 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า (ผสมกับปูนแดง) 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมกะทิราดหน้า
1. หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

วิธีทำกะทิราดหน้า
1. ตั้งกะทะทองเหลืองไฟอ่อน ใส่กะทิลงไป คนไปเรื่อยๆ จนร้อน
2. ใส่เกลือ คนจนเกลือละลาย
3. ใส่แป้งข้าวเจ้า ลงไป คนจนแป้งละลาย กะทิร้อน พอข้น แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพักไว้

วิธีทำกล้วยไข่เชื่อม
1. ผสมปูนแดงกับน้ำ พักไว้ให้ตกตะกอนแล้วรินเอาน้ำ ส่วนที่ใสสำหรับแช่กล้วย
2. ปอกเปลือกกล้วยนำแช่ลงในน้ำปูนใสประมาณ 30 นาที แล้วนำมาล้างน้ำเปล่าอีกครั้งให้สะอาด
แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตยมัดเป็นปม ลงในกะทะทองเหลือง คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายแล้ว
 ไม่มีฟองฝุด นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ใส่กล้วยไข่ในน้ำเชื่อม ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน พอร้อน บีบมะนาวลงไป 1ลูก จะทำให้น้ำเชื่อมใส สีกล้วนเงาสวย
แล้วค่อยๆ เคี่ยวจนกล้วนเหลืองสุกดี อย่าคน จะเละ กล้วยจะเป็นขน ให้ใช้วิธีตักน้ำเชื่อมราดเอา
พอกล้วยเหลืองสุกดี ปิดไฟทันที
5. ตักกล้วยไข่ใส่จาน ราดกะทิ พร้อมเสริฟคะ




Cr. สูตรอาหาร ทำมาหากิน
ขอบคุณภาพจาก google
บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: