ทอดมันปลากราย
โขลก นวด ฟาด ได้ทอดมันปลากราย เหนียว หนึบ รับประทานกับน้ำจิ้มหวานๆเจือเปรี้ยวนิด
โหระพาทอดกรอบสูตรนี้ไม่ใส่ไข่นะคะ
ทอดไม่ฟูฟ่องแต่พอทิ้งไว้ก็ไม่เหี่ยวแฟบ
ส่วนผสม สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
- เนื้อปลากรายขูด(เย็นจัด)
- น้ำเย็น
- เกลือป่น
- พริกแกงเผ็ด
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ใบมะกรูดซอย
- ถัวพูซอย
- น้ำจิ้ม ( น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น พริกชี้ฟ้าแดง
และกระเทียมโขลก แตงกวาหั่น ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ)
- ใบโหระพาทอดกรอบ
วิธีทำ สูตรและภาพ
- โขลกเนื้อปลากรายขูด จนหนึบยกสากไม่ขึ้น ตักใส่อ่างผสม
หยอดน้ำเกลือทีละนิด นวดวนไป แล้วฟาด
จนเนื้อปลากรายจับเป็นก้อน
- ผสมพริกแกงเผ็ด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย
นวดไปเรื่อยๆ
- ใส่ถั่วพู และใบมะกรูด จับฟาดอีกรอบ พักไว้
- ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนอ่อน รอให้น้ำมันร้อนจัด มือชุบน้ำ
แล้วคลึงเนื้อปลากรายเป็นก้อน กดให้แบนพอประมาณ
ทอดจนเนื้อปลากรายลอย ค่อยกลับด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- ทำน้ำจิ้ม ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น ตั้งไฟ
รอให้น้ำตาลละลาย ส่วนผสมงวดเล็กน้อย ใส่พริก กระเทียม
รอให้ร้อนสักครู่ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย รอให้เย็นตัว ใส่แตงกวา
และถั่วคั่วโขลก
- รับประทานทอดมันปลากราย เคียงด้วยน้ำจิ้ม
และใบโหระพาทอดกรอบ อร่อย เหนียว เพลิน
มาคุยกัน สูตรและภาพ
- เนื้อปลากรายแช่เย็นจัด กับน้ำเย็นผสมเกลือ(3ชต.:1/2ชช.)
ทำให้เราไม่ต้องเอาน้ำแข็งใส่ชามรองก้นอ่าง
- โขลกเนื้อปลากรายขูดจนยกสากไม่ขึ้น แบ่งโขลกทีละน้อย
จับใส่อ่างผสม ค่อยๆหยอดน้ำเกลือ นวดด้วยมือ ทำให้เรา
สัมผัสเศษก้างได้ หยิบออกง่าย นวดวนไปจนเละติดมือ
ไม่ต้องตกใจค่ะ กำลังจะได้ที่ หมั่นปาดขอบอ่างด้วยกาบหมาก
หรือพาย เพื่อแซะเนื้อที่ติดขอบอ่างมารวมตัวกัน
ต่อมาจับใส่อุ้งมือแล้วฟาดในอ่าง
จนเนื้อปลาจับตัวเป็นก้อน ใสขึ้น ขูดเนื้อปลาที่ติดนิ้วออก แล้วล้างมือ
เตรียมผสม พริกแกง
- พริกแกงมีเกลือและกะปิเป็นส่วนผสม ใส่น้ำปลาไม่ต้องเยอะ
น้ำตาลก็ใส่น้อย เพราะน้ำจิ้มหวานอยู่แล้ว เราใส่อย่างละ 1 ช้อน
- เวลาทอด มือชุบน้ำแล้วปั้น ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน
แต่น้ำมันต้องร้อนจัด ทอดไม่นาน
เพราะเราปั้นให้แบนพอประมาณ ทำให้สุกง่ายทั้งนอกและใน
ถ้าไฟแรงเกิน ข้างนอกจะเกือบไหม้ ข้างในเกือบสุก
ไฟอ่อนไป ผิวก็ด้าน อมน้ำมัน
- น้ำจิ้ม เราเอาพริกกระเทียมโขลกไปเคี่ยวด้วย แค่พอร้อน
จะได้เก็บข้ามคืนหายห่วง พอถึงเวลากินจึงใส่แตงกวา
อย่าใส่ล่วงหน้านาน เพราะแตงกวาจะคายน้ำ
ทำให้ความหนืดของน้ำจิ้มคลายตัว ถั่วก็ใส่ที่หลังสุด
- สูตรนี้ไม่ใช้ไข่ไก่ค่ะ มั่นใจมากถึงมากที่สุด ว่าฟาดนวดโขลก
เด้ง หนืดอยู่ตัว ทอดเสร็จ เมื่อหายร้อนก็ไม่เหี่ยว
ตามความเข้าใจ ใช้ไข่ผสมตอนทอดฟูพอง แต่พอตักขึ้นมันไม่ฟูเเล้ว
ยกความดีให้ปลากรายค่ะ ถ้าไม่มีก็ใช้ปลาสลาด
หรือปลาอินทรี แต่เชื่อเถอะค่ะ ปลากรายชนะ
- ใช้ถั่วฝักยาวแทนถั่วพูได้
ขอบคุณที่มา Marco Supannikar ถึง อาหารไทยแท้ แม่ให้มา