วันนี้นำของอร่อยมาฝาก
ยำสาหร่ายข้อ (หรายข้อ)
นี่คือสาหร่ายข้อที่เก็บมาจากทะเลบ้านฉาน
สาหร่ายชนิดนี้อยูในสกุลสาหร่ายวุ้น นักวิชาการเค้าว่างั้น
แต่นักวิชากินแบบเราไม่ค่อยสนใจเท่าใหร่ว่ามันชื่อวิทยาศาสตร์ว่าอะไร วงศ์ใหน
ถ้ากินได้ก็ลุยเลย..
ช่วงนี้สาหร่ายข้อเจริญเติบโตกำลังดี ตามก้อนหิน ตามแนวปะกาะรังรอบๆพงัน
พอน้ำทะเลลดลง ก็สามารถเดินหาสาหร่ายมาเป็นวัตถุดิบ
ของ...กับแกล้มมื้อต่อไปได้เลย.
เมื่อนำสาหร่ายมาแล้วก็ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ล้างทรายที่ติดอยู่ออกให้หมด
นำลงหม้อต้มน้ำให้หนึ่งเดือด.กะว่าพอสุก
ยกลงล้างด้วยน้ำเย็นผึ่งไว้ให้เสด็ดน้ำ..
ทีนีก็เตรียมเครื่องปรุง
เครื่องปรุงคล้ายกับยำหอยกลม
กะปิ(เคย) บ้านผมขาดเคยไม่ได้ มักเป็นตัวชูโรง เป็นพระเอกว่างั้นเถอะ
พริกสด/หอม/กระเทียม/มะนาว
น้ำปลาไม่ต้องกะปิเค็มได้ที่อยู่แล้ว
และที่ขาดไม่ได้เลย
มะพร้าวขูดคั่วให้หอมพร้อมถั่วลิสงคั่วแล้วตำพอแหลก
อ้อ..น้ำตาลปี้ปอีกนิ๊ด..
เจ้าใข่แดงหมาที่บ้านมาเมียงๆมองๆ ส่ายหัวแล้วก็เดินจากไป
มันคงคิดว่าคนเนี่ย..
ไม่เคยคิดที่จะเผื่อแผ่กันเล้ย...
เมื่อใหร่จะต้มกระดูกหมูชิ้นใหญ่ๆกับใบชะมวงบ้างนะ
กระดูกจะได้เหลือถึง(หมา)แบบตรู.บ้าง..
รอไปก่อน..หมาอยู่ส่วนหมาวันนี้เรื่องของคนหมาไม่เกี่ยว...
นำพริกสดและกระเทียมใสครก ตำ ตำตำและตำ
พอทั้งสองแหลกแต่ไม่เละ
เอาเคยใส่ลงไปคลุกๆๆๆ
บีบมะนาวตาม....ให้เปรี้ยวหน่อย
อ้าวนี่มันน้ามชุบนี่หว่า...
อ้ะอ้ะ...ใช้แล้วนี่มันน้ามชุบบ้านฉานนั่นเอง
ตักน้ามชุบใส่ถ้วยไว้ซักถ้วย หาผักเหนาะไว้ด้วย
ได้อาหารอีกอย่างในคราวเดียวกัน
หลายคนเริ่มกลืนน้ำลาย...อิอิ
ทีนี้เรามาทำยำหร่ายข้อกันต่อ..(บางคนเริ่มรำคาญ..)
นำสาหร่ายใส่ถ้วยกะไห้พอกินกันหลายๆคน
ตักน้ำชุบที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว..
ใส่มะพร้าวขูดที่คั่วหอมฉุยลงไป แล้วก็คลุกเคล้า...
ใครที่ชอบออกหวานหน่อยก็ใส้น้ำตาลปี้ปหน่อยหนึ่ง
ไม่ชอบก็แล้วไป..ไม่ว่า
ตามด้วยถั่วลิสงคั่วที่ตำพอแหลกๆลงไป..
ก็ต้องคลุกเคล้าอีกรอบ...
หัวหอมก็จัดการซอย โรยลงไปปิดท้าย..
เสร็จแล้วครับ
ตักใส่จานพร้อมเสริฟ ยำหร่ายข้อของฉาน
แบบชาวเกาะพงัน
รับรองว่าอร่อยจริงๆ (ฝีมือๆ)
อาหารตามฤดูกาลครับอีกเดือนสองเดือนก็หากินไม่ได้
เพราะน้ำทะเลจะขึ้นสูงไม่สามารถหาหร่ายข้อได้
วันนี้ก็เลยเตรียมเมนูนี้ไว้ให้
เพราะว่าวันนี้เป็นวันหยุด
....
เอ้า..ตั้งวง