มังคุด...ทำไมถึงมีพันธุ์เดียวในโลก คงจะสงสัยอยู่นานแล้วว่า ผลไม้ต่างๆ มีหลายพันธุ์
เช่น มะม่วง มีพันธุ์เขียวเสวย อกร่องทอง และน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 ทุเรียน มี กระดุม ชะนี และก้านยาว กระท้อน
มี อีล่า และปุยฝ้าย แต่เพราะเหตุใด มังคุด ไม่มีชื่อพันธุ์เลย
เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า>>>>>ปัจจุบัน มังคุด เป็นผลไม้ยอดนิยมในแง่สมุนไพร
แต่ก็ต้องพิสูจน์ในทางการแพทย์เพื่อเป็นการยืนยันต่อไป
แต่ที่พิสูจน์ได้แล้วโดยไม่ต้องรอคือมังคุด มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่หมู่เกาะซุนดา และหมู่เกาะโมลุกกะ แล้วแพร่กระจายเข้าสู่
กัวเตมาลา ปานามา เอกวาดอร์ และเชื่อว่าเข้ามาในประเทศไทย
ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1
มังคุด เป็นผลไม้ชนิดที่เรียกว่าแปลกที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากผลมังคุดพัฒนามาจากฐานรองดอก
มิได้พัฒนามาจากการผสมเกสรของเพศผู้และเพศเมีย ทำให้ไม่มีการกระจายตัวทางพันธุกรรม
คล้ายกับวิธีการตอนกิ่ง ต้นที่ได้จากวิธีนี้จะมีลักษณะเช่นเดียวกับต้นแม่ทุกประการ ด้วยเหตุนี้มังคุดจึงมีพันธุ์เดียวมาตลอด ตรงกันข้ามกับพืช
ที่ผลหรือเมล็ดเกิดจากการผสมเกสรระหว่างเพศผู้กับเพศเมีย ตัวอย่าง ข้าว เป็นพืชผสมตัวเอง มีเกสรเพศผู้และเพศเมียในดอกเดียวกัน
แม้มีเปลือกหุ้มเมล็ด ค่อนข้างมิดชิดก็ตาม แต่โอกาสการผสมข้ามยังเกิดขึ้นได้ 1-4 เปอร์เซ็นต์
ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากแมลงช่วยในการผสมเกสร
อีกตัวอย่างหนึ่ง ข้าวโพด เป็นพืชผสมข้าม เนื่องจากเกสรเพศผู้อยู่ส่วนยอดของลำต้น แต่เกสรเพศเมียหรือฝัก
อยู่ต่ำลงมาไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร การผสมข้ามต้นจึงเกิดขึ้นได้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าข้าว
ในกรณีที่ผิวสีและขนาดของผลมังคุดนั้น เกิดจากสภาพแวดล้อมและการดูแลรักษาของผู้ปลูก
แต่เนื้อแท้หรือพันธุกรรมนั้น ไม่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย มังคุด จึงมีเพียงพันธุ์เดียวในโลก
ขอบคุณ ภาพและเรื่องจาก อินเทอเนท