-/> อาหารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง อาหารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง

You are here: Khonphutorn.com - แหล่งข้อมูลของคนไทยหมวดสุขภาพกินเพื่อสุขภาพ (ผู้ดูแล: หมอจุ๋ม จุ๋มจิ๋ม จิ๋มจุ๋ม)อาหารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง อาหารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง
หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง อาหารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง  (อ่าน 1719 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2557, 04:57:34 AM »

Permalink: อาหารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง อาหารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง



อาหารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง อาหารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยง


อาหาร ที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันนี้ มีความสำพันธ์โดยตรง กับอัตรการเกิดโรคมะเร็ง ในส่วนต่างๆ ของร่างกายมนุษย์ๆ จากผลการวิจัยยืนยันว่า สาเหตุของโรคมะเร็วในมนุษย์นั้น เกิดจาก อาหาร ในอัตราส่วน 30-50% ของสาเหตุทั้งหมดเลยทีเดียว


1. อาหารประเภทปิ้งย่างต่างๆ คุณรู้มั้ยว่า บาบีคิว หมูกะทะ หรือ อาหารปิ้งย่าง ร้านอาหารปิ้งย่างต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้น มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งสูงมากๆ โดยเฉพาะส่วนไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง หรือ รมควัน ถือว่าอันตรายมากๆ นอกจากนั้นแล้ว อาหารแสนอร่อย ที่มีความอันตราย อีกตัวก็ คือ อาหารประเภท ทอด และรมควัน เคยสังเกตุน้ำมันที่พ่อค้าแม่ค้าใช้ทอดไก่ กันมั้ย นั่นแหละ แหล่งรวมสารก่อมะเร็งเลย ของทอด ปิ้ง ย่าง นั้นสามรถรับประทานได้บ้าง แต่ไม่ควรบริโภคบ่อยๆ หรือทุกวัน อาหารรมควัน ไส้กรอกรมควัน ไก่รมควัน ปลารมควัน ก็มีสารก่อมะเร็ง สารโพลีไซคลิก อโรมาติก และ ไฮโดรคาร์บอน ที่เป็นตัวทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร
เนื้อหมูสารเร่งเนื้อแดง



2. อาหารประเภท เนื้อหมู เนื้อวัว ก็เป็นอีกกลุ่มนึง ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เกิด โรคมะเร็ง สาเหตุไม่ใช่เพราะตัวเนื้อเอง แต่เพราะสารเคมี ที่ผู้ผลิตที่ไม่มีความรับผิดชอบ ใช้ในการเลี้ยงโค เลียงหมู นั้นเอง ใช้แล้ว สารเร่งเนื้อแดง ที่ถูกใช้ในการเลี้ยงสัตว์นี่เอง ที่เป็นสาเหตุสำคัญ ของโรคมะเร็งได้ นอกจากก่อให้เกิดมะเร็งแล้วสารเร่งเนื้อแดง ยังทำอัตราย ต่อคนที่เป็นโรคหัวใจ และ ภูมิแพ้ ได้อีกด้วย สารเคมีอีกชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง คือ สารฟอกขาว สารตัวนี้นั้น จะพบในเครื่องในของสัตว์ ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการทำความสะอาด เช่น ผ้าขี้ริ้วของวัว และ ยังรวมถึง ยาปฏิชีวนะ ตกค้างที่เกิดจากการที่เกษตรกร เร่งจับสัตว์มาขาย ก่อนช่วงเวลาที่ยาเหล่านี้ จะสลายตัวไปหมด เหล่านี้ล้วนเป็นอัตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น


3. อาหารทะเล ต่างๆ ในกระบวนการรักษาความสดของอาหารทะเลนั้น จะมีสารตัวนึง ที่ถูกกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่มักง่าย นำมาใช้ในการรักษาความสด คือ สารฟอร์มาลีน หรือ น้ำยาอาบสบไม่ให้เน่าเปื่อยนั่นเอง อาหารทะเลที่ถูกนำมาปรุงแบบสดๆ ดิบๆ เช่น ปลาร้า ก้อยปลา กุ้งแช่น้ำปลา จะทำให้โอกาสได้รับสารอันตรายที่ว่า สูงขึ้นไปอีก นอกจากนี้แล้ว ด้วยมลภาวะทางทะเล ที่เกิดจากการปล่อยน้ำเสียลงทะเล ของโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้มีสารปนเปื้อนของ ปรอท ในอาหารทะเลจำนวนมาก


4. อาหารประเภทหมัก หรือ ผ่านการแปรรูป เช่น แหนม ไส้กรอก แฮม กุนเชียง อาหารเหล่านี้นั้น ถูกทำขึ้นเพื่อแปรรูปวัตถุดิบ ที่มีราคาถูก ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่น เนื้อในส่วนที่คนไม่นิยมบริโภค จากส่วนต่างๆ ของหมู ไก่ ซึ่งจะมีการนำมาใส่สารแต่งเติมให้ได้รสชาดที่อร่อย ในกระบวนการนี้เอง มักมีการใส่ดินประสิว เกลือไนไตรท์ ผสมอาหาร ซึ่งจากการตรวจสอบโดยกระทรวงสาธารณะสุข พบว่า มีสารไนโตรซามีน ก่อให้เกิดโรคมะเร็งบริเวณกระเพาะอาหาร และ บริเวณตับ


ข้อมูลจาก กองควบคุมสารพิษ กระทรวงสาธารณะสุข
ภาพจาก อินเตอร์เน็ต
 


บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: