-/> อาหารที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน  (อ่าน 1749 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4208
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2557, 03:37:38 AM »

Permalink: อาหารที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน
อาหารที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรน


เชื่อว่าหลายคนต้องเคยประสบกับการปวดไมเกรน ซึ่งเป็นอาการปวดศีรษะแบบตุ๊บๆ คล้ายกับเส้นเลือดเต้นอยู่ ซึ่งมักจะเกิดที่ศีรษะข้างเดียว หรืออาจย้ายข้าง หรืออาจปวดทั้งสองข้างเลยกันมาบ้างแล้ว และหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคนี้ก็คือสิ่งกระตุ้นในกลุ่มของอาหารและเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ซึ่งถ้าเรามีการสังเกตประเภทของอาหารและเครื่องดื่มที่กินเข้าไป ก็จะช่วยลดอาการปวดให้น้อยลงได้ หรือไมเกรนอาจไม่ถามหาอีกต่อไป.


=>-สารไทรามีน
เป็นองค์ประกอบทางธรรมชาติในอาหารประเภทที่ผ่านการหมักบ่ม, รมควัน, เนื้อสัตว์ที่ผ่านกรรมวิธียืดอายุ, ของหมักดอง, อาหารที่มีส่วนผสมของยีสต์ และเบียร์ เป็นต้น ซึ่งผู้ที่มีความไวต่อสารไทรามีน เมื่อกินอาหารเหล่านี้เข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงได้



=>-สารแอสปาร์แตม
เป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติ 180-200 เท่า แม้จะยังไม่มีผลการวิจัยรับรองอย่างเป็นทางการว่าแอสปาร์
แตมเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรน แต่ก็พบว่าในผู้ป่วยบางรายมีอาการปวดศีรษะหลังจากกินสารตัวนี้เข้าไป



=>-ผงชูรส
ผงชูรสเป็นสารปรุงแต่งรสชาติอาหารที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย สิ่งที่ทำให้ปวดศีรษะอาจมาจากการกระตุ้นให้มีการหลั่งสาร
สื่อประสาทบางชนิด หรือไปกระตุ้นให้เซลล์ของผนังหลอดเลือดหลั่งสารไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้หลอดเลือดเกิด
การขยายตัว จนนำไปสู่อาการปวดศีรษะในที่สุด



=>-ไนเตรต และ ไนไตรต์
เป็นสารกันบูดที่ใช้ในการถนอมอาหาร เช่น อาหารหมักดอง อาหารรมควัน กลไกในการกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะอาจเกิดจากสารชนิดนี้กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารไนตริกออกไซด์ หรือสารที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัวชนิดอื่นๆ ออกมา ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะตามมานั่นเอง




=>-กาเฟอีน
กาเฟอีนมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ขึ้นอยู่กับขนาดที่กินเข้าไป โดยปกติจะพบในเครื่องดื่ม 115 มก. ซึ่งกาเฟอีนใน
ขนาด 50-300 มก. มีผลทำให้ร่างกายตื่นตัว แต่หากมากกว่า 300 มก. จะทำให้เกิดอาการวิตกกังวล กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ หงุดหงิด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดศีรษะ แนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ, อาหาร หรือยาที่มีส่วนประกอบของกาเฟอีน




=>-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
พบว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนได้บ่อย โดยอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะภายใน 3 ชม.หลังจากดื่ม หรือเกิดตามมาในช่วงท้าย สาเหตุเกิดจากเครื่องดื่ม เช่น ไวน์ ซึ่งมีส่วนประกอบของไทรามีน, ซัลไฟด์, ฮีสตามีน และฟลาโวนอยด์ สารเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้.





ขอขอบคุณข้อมูลจาก  : Appeal Magazine
ขอขอบคุณภาพจาก : INTERNET
บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: