ข้าวเก่า ข้าวใหม่ สังเกตอย่างไรมาลองดูกันว่าข้าวมีประโยชน์อย่างไง ข้าวเป็นอาหารหลักประจำชาติของคนไทยและหลายประเทศทั่วโลก แม้ไม่ได้เป็นประเทศที่ปลูกข้าวได้มากที่สุดในโลก แต่ก็ผลิตได้มากเหลือกินในประเทศพอที่จะเหลือได้ส่งขายต่างประเทศมาก เป็นอันดับหนึ่งของโลกมาแล้ว บางครั้งเรามองข้าวเป็นเพียงอาหารที่ช่วยให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่ในด้านการแพทย์ ข้าวคืออาหารสุดยอดของอาหารสุขภาพ การกินข้าวเป็นหนึ่งในมหัศจรรย์ของชีวิตเพราะในข้าวมีสารอาหารที่จำเป็นต่อมีคุณค่าร่างกายหลายอย่าง นอกจากคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแล้ว ยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆอีกมาก ยิ่งเป็นข้าวกล้องด้วยแล้วคุณประโยชน์เหลือคณานับ
การบริโภคข้าวสวย ที่เรากินทุกวันนี้มีหลายรูปแบบ บางคนก็ไม่ได้สนใจในรสชาติหรือคุณภาพของข้าวมากนัก มุ่งแต่จะกินให้อิ่มท้องอย่างเดียวใช่ไมล่ะ
บางท่านที่พิถีพิถันเรื่องรสชาติก็จะเริ่มดูกันตั้งแต่รูปร่างหน้าตาของข้าว เมล็ดข้าวเป็นอย่างไรสีสันการเรียงตัว เป็นเมล็ดยาวหรือหัก กลิ่นหอมหรือไม่ ไปจนถึงความนุ่ม แข็งและสิ่งที่สำคัญของความอร่อย สิ่งแรกคือ เรื่องของสายพันธุ์ สายพันธ์ดีย่อมทำให้รสชาติอร่อยไปด้วย
ดร.เชาว์ อินทร์ประสิทธ์ วิศวกรอาหารแห่ง ม.เกษตรศาสตร์ ได้ให้ความเห็นว่า การเลือกข้าวสารให้หุงได้ข้าวสวยอร่อย ก่อนอื่นต้องรู้จุดประสงค์เสียก่อนว่าจะเอาไปทำอะไร เช่นจะเอาไปขายข้าวแกง,ข้าวผัด ต้องเป็นข้าวเก่า จะแข็งร่วนเป็นตัว หุงขึ้นหม้อ ตามภัตตาคารและชาวยุโรปจะชอบแบบนี้ ส่วนทางเอเชียที่ต้องใช้ตะเกียบ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่นจะใช้ข้าวนุ่ม ได้แก่ ข้าวใหม่ ยิ่งสายพันธุ์หอมมะลิยิ่งดี เพราะจะเหนียวและนุ่มด้วยมียางยึดระหว่างเมล็ดข้าว สำหรับคนท้องถิ่น ชิมมายาวนานจะชอบข้าวเก่า หุงขึ้นหม้อเป็นตัวและร่วน พอราดน้ำแกงจะคงรูปดีอร่อย เพราะถ้าไปเอาข้าวใหม่จะนุ่ม เละไปเลย ข้าวเก่าจึงเหมาะสำหรับคนท้องถิ่นอย่างมาก
ข้าวหอมมะลิ มีหลายสายพันธุ์ที่คุ้นหูกันบ่อยๆคือ หอมมะลิ 105,หอมประทุมธานีและข้าวชัยนาท ข้าวใหม่ใช้มือกดจะหักได้ง่าย กลิ่นหอม ดูสีของเมล็ดข้าวจะใสนวลสม่ำเสมอ บางพันธุ์ก้นของเมล็ดข้าวกระดกงอนเหมือนดาบ หุงแล้วรสชาติหวานหอม หุงเป็นข้าวต้มจะมียางทำให้นุ่มและเหนียวเกาะกันดีนั้นเอง
ข้าวใหม่ข้าวเก่าสังเกตอย่างไร
ข้าวที่เรารับประทานอยู่ทุกวันนี้ นอกจากชนิดพันธุ์ของข้าวแล้ว ลักษณะของข้าวใหม่หรือข้าวเก่า ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ข้าวใหม่หรือข้าวเก่ามีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก ข้าวเก่าคือข้าวที่เก็บไว้นานค้างปีหรือเก็บเกี่ยวมากกว่า 4 – 6 เดือน แล้วจึงค่อยนำมาขัดสี เมล็ดข้าวจะมีสีขาวขุ่น มีรอยแตกหักบ้างเล็กน้อย เมื่อนำไปซาวกับน้ำ น้ำจะขาวขุ่น มีรอยแตกหัก เมื่อนำไปหุงจะขึ้นหม้อดี เมล็ดข้าวไม่เกาะติดกันเพราะมียางข้าวน้อย จะแข็งกว่าข้าวใหม่ รับประทานกับอาหารไทยอร่อย ส่วนข้าวใหม่คือข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวแล้วนำมาขัดสี เมล็ดข้าวจึงมีสีขาวใส จมูกข้าวยังติดกับเมล็ดข้าวอยู่บ้าง เมื่อนำมาซาวกับน้ำจะได้น้ำซาวข้าวค่อนข้างใส หุงไม่ค่อยขึ้นหม้อ เมล็ดข้าวเกาะติดกันเป็นก้อนและค่อนข้างแฉะ เพราะมียางข้าวมาก แต่มีกลิ่นหอมกว่าข้าวเก่า นิยมนำมาทำเป็นข้าวต้มหรือโจ๊ก เมื่อต้องเลือกซื้อข้าวครั้งต่อไปสังเกตให้ดีว่าชอบรับประทานข้าวชนิดใด วันนี้เราเอาข้อมูลดีๆมาฝากแล้วนะhttp://www.bushandgilles.com/