-/> หวานแท้ หรือ หวานเทียม ..อันตรายพอกัน

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: หวานแท้ หรือ หวานเทียม ..อันตรายพอกัน  (อ่าน 2851 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,132
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 28 มกราคม 2557, 06:42:35 PM »

Permalink: หวานแท้ หรือ หวานเทียม ..อันตรายพอกัน






หวานแท้หรือหวานเทียมอันตรายพอกัน

   
หวานแท้หรือหวานเทียมอันตรายพอกัน
หลายคนคิดว่าความหวานจากน้ำตาลคือปัญหาของโรคเรื้อรังมาก มายจึงหาวิธีการต่างๆเพื่อให้สามารถกินหวานได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพ
มาทำความรู้จักกับสารทดแทนความหวานชนิดต่างๆที่แม้ไม่ทำร้ายให้เราเป็นเบาหวาน แต่ทว่าทำให้เราเป็นอย่างอื่นได้หรือเปล่า
หวานแท้ หวานเทียม อันตรายต่อสุขภาพแน่ๆ
   เรากินอาหารและเครื่องดื่มทุกวันที่ทำให้ลิ้นเราชินกับความหวานไม่รู้ตัว อาหารคาวที่มีรสหวานนำ ของ หวาน
ที่ล่อตาล่อใจอยู่ทุกมื้ออาหาร ไอศกรีม คุกกี้ ลูกอม ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก และเป็นตัวเพิ่มแคลอรี่ในร่างกายได้อย่างมาก
 ผลที่ตามมาก็ทำให้สาวๆ มีรูปร่างอันไม่พึงประสงค์ได้ ใครๆ ก็รู้ว่าความหวานนอกจากจะทำให้อ้วนได้อย่างไม่มีขอบเขตจำกัดแล้ว
 ปัญหาโรคเรื้อรังต่างๆ ล้วน แต่มีต้นเหตุจากการกินหวาน กินน้ำตาลมากกว่าปกติและเป็นประจำ เช่น เบาหวาน โรคอ้วน
 ความเสื่อมต่างๆ ของหลอดเลือด เมื่อกลัวความหวาน มนุษย์เราก็หาวิธีที่ทำให้ได้กินอะไรหวานตามที่ลิ้นคุ้นเคย
แต่ไม่ให้มาทำร้ายสุขภาพ ตัวเอง ด้วยการหาสารทดแทนความหวานที่ไม่มีแคลอรี่ ไม่ทำร้ายร่างกาย
ไม่ให้มีปัญหากับพวกที่กินน้ำตาลไม่ได้อีกแล้ว สารทดแทนความหวานพวกนี้ก็มาในชื่อเสียงเรียงนามที่แตกต่างกันไปเช่น
 น้ำตาลเทียม สารทดแท นความหวานแคลอรี่ต่ำ แต่สารพวกนี้มีความหวานมากกว่าน้ำตาลจริงมาก
แต่ก็ผลิตออกมาเพื่อให้คนได้ใช้มันน้อยๆ ไม่มากเท่ากินหวานจากน้ำตาล หรือใช้ใส่ในเครื่องดื่ม
 หรือทำอาหารแบบไม่ต้องใส่ให้มากแต่ก็หวานได้ใจคนรับประทาน

   ในสหรัฐอเมริกาทางหน่วยงาน FDA ที่ทำการควบคุมเรื่องอาหารและยาได้อนุญาตสารทดแทนน้ำตาลออกมา ดังนี้




แอสปาร์แตม (Aspartame) มีรสหวานใกล้เคียงน้ำตาลมากที่สุด แต่ให้ความหวานมากกว่าถึง 200 เท่า
มี ชื่อทางการค้าหลากหลาย เช่น อีควล, Nutasweet, Sugar Twin สำหรับแอสปาร์แตมก็มีชื่อเสียงโด่งดัง
ถึงการกินเข้าไปแล้วทำให้เสียสุขภาพ แต่ก็มีการรับรองว่ามีความปลอดภัยสูง แต่เป็นข้อควรระวัง
แอสปาร์แตมไม่ควรใช้ในอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความร้อน เช่นใช้ทำอาหารที่ทอด ผัด หรือในน้ำร้อน ๆ
 วิธีการใช้ที่ปลอดภัยคือใส่ลงไปในอาหารหลังจากที่ทำเสร็จแล้ว (คงทำไม่ได้กับกาแฟร้อนที่รอให้เย็นแล้วค่อยใส่ลงไป
ส่วนมากเห็นใส่กันตอนร้อน ๆ ทั้งนั้น) เพราะสารตัวนี้ความหวานจะหายไปถ้าโดนความร้อนนานๆ

Acesulfame-K สารชื่อเฉพาะตัวนี้ก็ทดแทนน้ำตาลอีกเช่นกัน แต่มักไปผสมกับสารทดแทนน้ำตาลตัวอื่น
 ไม่ได้ใช้เองอย่างโดด ๆ มีความหวานมากกว่าน้ำตาล 200 เท่า ชื่อทางการค้าเป็นแบรนด์
 Sweet One, Sunett, Sweet and Safe สารตัวนี้ทนความร้อนได้ มักใช้ประกอบอาหารที่ต้องผ่านความร้อน

NeoTame น้องใหม่ที่หวานสุดๆ 7,000 -13,000 เท่ามากกว่าน้ำตาล อุตสาหกรรมอาหารได้ค้นพบว่าเป็น
สารทดแทนความหวานที่ดีมากในการใช้ผสมลงในเบเกอรี่ทั้งหลาย ที่ต้องการรสหวาน เครื่องดื่มใส่ขวดแบบซ่าและไม่ซ่า
 หมากฝรั่ง แยม เยลลี่หรือแม้แต่น้ำผลไม้ แซคคารีน (Saccharin) ชื่อนี้ยังฟังกันคุ้นหู ใช้กับของ
ร้อนได้โดยไม่ทำให้ความหวานหายไป มีความหวานมากกว่าน้ำตาลจริง 200 - 700 เท่า มักใช้ในการทำ อาหารกับทำขนม

ซูคราโรส (Sucralose) เป็นสารทดแทนประเภทเดียวที่ทำมาจากน้ำตาลจริง (แล้วลองนึกดูว่าพวกก่อนหน้านี้มันทำมาจากอะไร
 ซึ่งกินนานๆ หรือมากๆ แม้ไม่หวานมากแต่ก็ไม่น่าดีต่อสุขภาพ) ซูคราโรสบางทีก็มาในชื่อ ที่คุ้นเคยว่า Splenda
ที่ออกมาให้คำยืนยันว่าแม้แต่คนเป็นเบาหวานก็สามารถกินได้โดยไม่ทำให้น้ำตาล สูง แต่ก็ยังไม่ผลวิจัยที่ยืนยันอย่างแน่ชัดในเรื่องนี้
 เพียงเป็นคำกล่าวอ้างของผู้ผลิตที่ใส่ส่วนผสมนี้ในอาหารหรือเครื่องดื่มของ ตน มีการใช้หลากหลาย ทั้งในเบเกอรี่
เครื่องดื่มขวด ไอศกรีม ของหวานตู้แช่ ขนมประเภทเจลลี่

   สำหรับคนยุคใหม่ที่ไม่นิยมความหวานจากน้ำตาลแท้ๆ สารทดแทนความหวานอาจเป็นทางเลือกที่ดี
แต่พึงบริโภคพอสมควร เพราะมีผลการศึกษาผลที่แสดงให้เห็นว่า สารเพิ่มความหวานหรือน้ำตาลเทียม
 แท้จริงแล้วกลับกระตุ้นให้ร่างกายเตรียมพร้อมที่จะทานอาหารในจำนวนมาก แต่เมื่อไม่ได้ร่างกายจะเกิดความสับสน
และต้องการอาหารมากขึ้น หรือเผาผลาญพลังงานน้อยลง งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดิว รัฐอินเดียนา สหรัฐฯ
ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารบีแฮฟวิออรัล นิวโรไซนส์ของสมาคมจิตวิทยาแห่งอเมริกา พบว่าหนูที่กินน้ำตาลธรรมชาติ
จะมีความอยากอาหารลดลง กระนั้น ทางด้านนักโภชนาการยังคงยืนยันว่า น้ำตาลเทียมไร้แคลอรีดีต่อสุขภาพ
มากกว่าน้ำตาลฟรุกโตสจากธรรมชาติ ที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่เชื่อว่า น้ำตาลเทียมช่วยในการลดน้ำหนักได้
 แต่นักวิจัยของเพอร์ดิวกลับพบในสิ่งที่ตรงกันข้าม ทีมนักวิจัยให้หนูกินโยเกิร์ตผสมน้ำตาล และอีกกลุ่มกินโยเกิร์ตผสมซัคคาริน
 และจัดอาหารไว้ให้เต็มที่ สิ่งที่พบคือหนูกลุ่มหลังกินอาหารมากกว่า มีไขมันมากกว่า และน้ำหนักขึ้นมากกว่าหนูกลุ่มแรก
ทั้งยังไม่พยายามกินอาหารน้อยลงหลังจากนั้น ข้อมูลนี้บ่งชี้ชัดเจนว่า การกินอาหารที่มีส่วนผสมของซัคคารินปลอดแคลอรี
 อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นและอ้วนขึ้นกว่าการกินอาหารที่ปรุงรสด้วย น้ำตาลแคลอรีสูง

   เมื่อประมวลจากผลการวิจัย ร่วมกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเราจริงๆ เช่น เวลาดื่มกาแฟ
 เรามักจะเลือกสารทดแทนความหวานแต่ด้วยความที่ซองเล็กนิดเดียว หลายคนจึงใส่มากกว่าหนึ่งซอง
และเมื่อเรารับประทานน้ำตาลเทียมเป็นประจำ จะทำให้ความสามารถตามธรรมชาติในการวัดระดับน้ำตาลในอาหาร
ที่รับประทานแปร ปรวน ส่งผลให้กลายเป็นรับประทานอาหารมากขึ้นกว่าปกติ หรือแม้กระทั่งกินหวานมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว




ลดความหวาน รักษาสุขภาพให้อยู่นานๆ
   ไม่กินหวานไม่อ้วน สุขภาพดี แต่หวานเทียมไม่ใช่ทางเลือกที่ฉลาดนักนะคะ วิธีการที่เราจะรักษาสุขภาพเราได้ดีที่สุดคือ
เลือกใช้วิธีลดน้ำตาลในอาหารแต่ละประเภทที่รับประทานจะดีกว่า และให้ลดการกินน้ำตาลให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
ไม่ว่าจะเป็นจากเครื่องดื่มที่ต้องใส่ความหวานเข้าไป พวกน้ำตาลทราย นมข้นหวาน ที่แต่งรสกาแฟเย็นหรือชาเย็น
ที่เราถือดื่มหลังอาหารของหนุ่มสาวออฟฟิศ เลี่ยงขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว เค้ก คุกกี้ ด้วยการกินผลไม้น้ำตาลต่ำทดแทน   
อาหารคาวก็เป็นตัวซ่อนน้ำตาลมาหาเราแบบไม่รู้ตัว พยายามฝึกลิ้นให้อย่าติดกับความหวาน กิน ก๋วยเตี๋ยวจากใส่น้ำตาล
ที่ละสองช้อนก็ต้องลดลงให้มาก จนกระทั่งไม่ใส่เลยได้ยิ่งดี ลำพังน้ำแกงที่ได้จากซุปก้อนก็ทำให้เราแย่แล้ว
นี่จะมาใส่น้ำตาลท่วมเข้าไปอีก กินแบบนี้อย่าได้ตกใจว่าวันหนึ่งไปหาหมอแล้วมีโรคสารพัดให้ต้องกินยา
    ทางเลือกของการจำกัดแคลอรี่ ด้วยการลดน้ำตาลเข้าปากถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ควรเป็นเรื่องเดียวที่ระวัง เรื่องที่ควรใส่ใจ
คือรู้ว่าเราเองควรกินอะไรต่อวันมากน้อยแค่ไหนต่างหาก อย่าได้ให้ความกลัวความหวานจากน้ำตาลบดบังเรื่องอื่นที่ต้องใส่ใจ
 เพียงเท่านี้สุขภาพดีๆ ก็จะอยู่กับเราไปอีกนานค่ะ

KBeautifullife


บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,132
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 มกราคม 2557, 06:45:44 PM »

Permalink: Re: หวานแท้ หรือ หวานเทียม ..อันตรายพอกัน

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,132
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 มกราคม 2557, 06:45:57 PM »

Permalink: Re: หวานแท้ หรือ หวานเทียม ..อันตรายพอกัน

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,132
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #3 เมื่อ: 28 มกราคม 2557, 06:46:10 PM »

Permalink: Re: หวานแท้ หรือ หวานเทียม ..อันตรายพอกัน

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,132
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 มกราคม 2557, 09:24:27 AM »

Permalink: Re: หวานแท้ หรือ หวานเทียม ..อันตรายพอกัน

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: