-/> น้ำพริกระกำ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำพริกระกำ  (อ่าน 1737 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veerawon
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 14 พฤศจิกายน 2556, 05:48:32 PM »

Permalink: น้ำพริกระกำ
น้ำพริกระกำ


            น้ำพริกระกำนับเป็นอาหารที่นิยมอย่างหนึ่งในช่วงฤดูร้อน ขณะที่มะนาวขาดแคลน ระกำซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองก็ออกผล คนใต้จึงนิยมประยุกต์ใช้รสเปรี้ยวจากระกำแทนมะนาว นำมาทำน้ำพริกรับประทานกับผักต่าง ๆ น้ำพริกระกำจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานอย่างกลมกล่อมแล้ว ยังมีกลิ่นหอมของระกำเจืออยู่ด้วย คนใต้นิยมรับประทานคู่กับลูกเนียงซึ่งมีกลิ่นฉุน เมื่อรับประทานคู่กันยิ่งทำให้เพิ่มรสชาติในการรับประทานยิ่งขึ้น นับเป็นของคู่กันเลยทีเดียว


เครื่องปรุง
ระกำปอกเปลือกขูดเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
กะปิ 10 กรัม
กุ้งแห้ง 40 กรัม
กระเทียม 5 กรัม
พริกขี้หนู 15 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม

วิธีทำ

1. ใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟให้หอม
2. โขลกกะปิ กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู น้ำตาลทราย
3. ใส่ระกำ โขลกให้เข้ากัน
4. เสริ์ฟพร้อมผักเหนาะ เช่น ถั่วฝักยาว, สะตอ, กระถิน เป็นต้น
          ประโยชน์ทางอาหาร

          น้ำพริกระกำ เป็นน้ำพริกที่เพิ่มรสชาติของผักเหนาะให้รับประทานได้มากยิ่งขึ้น
การรับประทานผักมาก ๆ และหลายชนิด ช่วยให้ร่างกายได้คุณค่าทางอาหารรวมตลอดถึงวิตามินครบถ้วน


ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: