-/> “ ถั่ว ” ป้องกันสารพัดอาการในวัยทอง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: “ ถั่ว ” ป้องกันสารพัดอาการในวัยทอง  (อ่าน 1516 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 4202
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 04 พฤศจิกายน 2556, 06:00:54 PM »

Permalink: “ ถั่ว ” ป้องกันสารพัดอาการในวัยทอง


“ ถั่ว ” ป้องกันสารพัดอาการในวัยทอง


ในพืชตระกูลถั่วโดยเฉพาะในถั่วเหลืองนั้น มีไฟโตเอสโทรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโทรเจนมากที่สุด ดังนั้นการที่เราทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ก็เหมือนเป็นการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงให้กับร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรงและช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่ว เช่น เต้าหู้, น้ำเต้าหู้, นมถั่วเหลือง, ไส้ขนมที่ทำด้วยถั่ว เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสารอาหารอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โซเดียม, โพแทสเซียม, เหล็ก, วิตามินต่างๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันและน้ำตาล, ลดความดันโลหิต, ขจัดคลอเลสเตอรอล, ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ ฯลฯ  ขณะเดียวกัน ไฟโตเอสโทรเจนที่ได้จากถั่วเหลืองสามารถเสริมฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลง ช่วยขจัดอาการต่างๆ ในวัยทอง และยังช่วยบรรเทาผลกระทบต่อกระดูก อันเนื่องมาจากการที่ฮอร์โมนเอสโทรเจนลดลง เพราะฉะนั้นผู้ที่กระดูกเปราะ หักง่ายในช่วงวัยทอง จึงควรทานถั่วให้มากๆ


ผู้ที่ควรทานผลิตภัณฑ์จากถั่วแต่น้อย

สำหรับผู้ป่วยบางคน ก็มีข้อจำกัดในการรับประทานถั่ว โดยจะจำกัดการรับประทานในผู้ที่มีอาการดังนี้


=>   ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคไต
แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วนั้นจะให้ประโยชน์มากมายแก่ร่างกาย แต่หากทานบ่อยเกินไป จะเป็นการเพิ่มของเสียที่มีไนโตรเจน ดังนั้นหากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือโรคไต จึงจำเป็นที่จะต้องควบคุมปริมาณการทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่ว ควรจัดให้ทานสัปดาห์ละ 2 ครั้งพอ

>=   ผู้ป่วยโรคเกาต์หรือผู้ที่มีความเข้มข้นของกรดยูริในเลือดสูง
ปริมาณสารพิวรีนในถั่วเมล็ดแห้งมีปริมาณอยู่ปานกลาง (50-150มก./อาหาร 100 กรัม) ถึงแม้จะเป็นสารพิวรีนไม่สูงเท่าเครื่องในสัตว์ แต่ถ้าคุณเป็นโรคเกาต์หรือมีความเข้มข้นของกรดยูริกในเลือดสูง จึงไม่ควรทานในปริมาณมาก ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกาต์รุนแรงขึ้น ทำให้บริเวณที่มีอาการนั้นกำเริบมีลักษณะบวมแดง แสบร้อนและจะเจ็บปวดมาก บางครั้งจะปวดข้อต่อกระดูกมากจนไม่สามารถห่มผ้าได้ เพราะฉะนั้นในช่วงที่โรคเกาต์กำเริบ ห้ามทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเด็ดขาด ถึงแม้อาการของคุณจะทุเลาลง ก็ควรทานผลิตภัณฑ์จากถั่วได้แค่สัปดาห์ละครั้ง

=>   ผู้ที่การทำงานของลำไส้และกระเพาะอาหารไม่ดี
หากทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ระบบการย่อยไม่ค่อยดี และยังขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กด้วย ถึงแม้ว่าถั่วนั้นจะมีคุณประโยชน์มาก แต่การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน จึงควรรับประทานให้พอเหมาะ




ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต


บันทึกการเข้า




หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: