-/> น้ำมันมะกอก

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันมะกอก  (อ่าน 1855 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 945
กระทู้: 179
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 27 ตุลาคม 2556, 04:12:13 PM »

Permalink: น้ำมันมะกอก
รู้จริงเรื่องน้ำมันมะกอก – รู้จริงเรื่องอาหาร (Olive Oil – What The Heck Are You Eating)


ไม่มีอะไรบ่งบอกว่าเป็นอาหารชั้นเยี่ยมมากกว่าน้ำมันมะกอกอีกแล้ว นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไม เวลาที่คุณไป
ซุเปอร์มาร์เก็ตถึงได้มีน้ำมันมะกอกให้เลือกมากมายหลายชนิด บางขวดก็สีเขียว ขวดอื่นเป็นสีเหลืองทอง บางขวดราคาถูก ส่วนบางขวดก็แพงมาก นั่นเป็นเพราะน้ำมันมะกอกไม่ใช่น้ำมันทำอาหารทั่วไปค่ะ



น้ำมันมะกอกทำมาจากน้ำที่คั้นจากผลมะกอกบดแล้วเข้าเครื่องบีบเพื่อคั้นน้ำออกมา มะกอก 11 ปอนด์ ผลิตน้ำมันมะกอกได้แค่ 1 ควอร์ทเท่านั้น แล้วทำไมน้ำมันมะกอกถึงดีต่อสุขภาพมากขนาดนั้นเหรอคะ

น้ำมันมะกอกเต็มไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fat) ซึ่งเป็นไขมันประเภทที่ช่วยลดคอเรสเตอรอล และยังลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคเบาหวานได้ด้วยค่ะ และถึงแม้มันจะดีต่อสุขภาพมากขนาดนี้แล้ว มันยังแคลอรี่ต่ำด้วย แค่ 120 แคลอรี่ต่อ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น

แล้วเราจะเข้าใจตัวเลือกที่มีอยู่มากมายได้อย่างไร

แบบแรกเลย น้ำมันมะกอกแบบบริสุทธิ์พิเศษ (extra virgin olive oil) เป็นแบบที่คุณภาพเยี่ยมที่สุด ผลิตได้โดยใช้เครื่องบีบคั้นน้ำมันออกจากผลมะกอกเลย จะไม่มีการใช้ความร้อนหรือสารเคมีใดๆ ในการสกัดน้ำมันบริสุทธิ์ค่ะ และน้ำมันมะกอกจะเป็นแบบ “บริสุทธิ์พิเศษ” ได้นั้น น้ำมันต้องมีค่าความเป็นกรดน้อยกว่า 0.8 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันมะกอกเกรดนี้จะเป็นสีเขียวเข้มมากที่สุด และรสชาติเหมือนกำลังกินผลมะกอกเลยค่ะ

ต่อไป น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (virgin olive oil) พูดง่ายๆก็คือเป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษที่เกรดต่ำลงมาหน่อย เพราะมีค่าความเป็นกรดสูงกว่าเล็กน้อย คืออาจสูงได้ถึง 2 เปอร์เซ็นต์

ต่อไปคือน้ำมันมะกอกเกรดธรรมดาค่ะ เป็นการผสมกันระหว่างน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์กับน้ำมันมะกอกที่ผ่านกรรมวิธีการกรอง น้ำมันมะกอกที่ผ่านกรรมวิธี ก็คือน้ำมันมะกอกคุณภาพต่ำกว่าที่ผ่านกระบวนการกรองและอื่นๆ เพื่อให้มีค่าความเป็นกรดน้อยลง และมีรสชาติเป็นกลางมากขึ้น แบบนี้ราคาไม่ค่อยแพงค่ะ

สุดท้ายคือน้ำมันมะกอกแบบไลท์กับเอ็กซ์ตราไลท์ ชื่ออาจทำให้คุณเจข้าใจผิดได้ แค่มีคำว่าไลท์ไม่ได้หมายความว่ามันไขมันต่ำกว่าหรือแคลอรี่ต่ำกว่า แค่หมายความว่ามันสีอ่อนกว่าเท่านั้นค่ะ


ฉันขอแนะนำให้คุณมีน้ำมันมะกอกสองแบบติดครัวไว้ใช้ค่ะ

อย่างแรก ขอแนะนำให้ซื้อน้ำมันมะกอกแบบไม่แพงมากมาใช้ทำอาหารทั่วไป อย่างการอบหรือการผัด น้ำมันมะกอกแบบธรรมดาก็ใช้ได้แล้วค่ะ ต่อไป ขอให้คุณลงทุนซื้อน้ำมันมะกอกคุณภาพดีแบบบริสุทธิ์พิเศษมา และกันไว้ใช้สำหรับทำอาหารจานเย็น เช่นใช้ทำน้ำสลัดหรือน้ำจิ้มต่างๆ เพราะคุณจะได้รับรสมะกอกอร่อยๆได้ แถมยังได้ประโยชน์จรากสารต้านอณุมูลอิสระดีๆ นั่นด้วย

ตอนนี้พอคุณรู้แล้วว่าคุณกินอะไรไปบ้าง ก็ลงมืออิ่มอร่อยได้เลยค่ะ

(แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา)
เรื่อง : รู้จริงเรื่องน้ำมันมะกอก – รู้จริงเรื่องอาหาร
ชื่อเจ้าของคลิป : EverydayHealth

บันทึกการเข้า

รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บอก"
แต่ขอให้ "แสดงออก" ต่อกันว่ายังรัก
รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บรรยาย" อะไรมากนัก
แต่ขอให้ "รู้สึกได้" ว่าเรายังรักกันก็พอ..!!!
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: