สาหร่าย กินได้แต่อย่ามากเกิน
สาหร่ายจัดว่าเป็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล ลักษณะคล้ายพืช แต่ไม่มีส่วนของราก ลำต้น และใบที่แท้จริง นิยมนำมาใช้ทำอาหารเพิ่มรสชาติในเมนูต่างๆ ของอาหารญี่ปุ่นสาหร่ายมีแร่ธาตุและวิตามินมากมายถึง 18 ชนิดแต่ที่มีมากและสำคัญต่อร่างกายคนเรามีดังนี้
=>- มีกากอาหารมาก ทำให้ท้องไม่ผูก อีกทั้งยังดูดซับสารพิธต่างๆ ในร่างกายได้ดี
=>- ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุ่งให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และทำให้ผมเงางามดกดำอีกด้วย
=>- ไอโอดีน ป้องกันโรคคอพอก กินสาหร่ายขนาด 2 เซนติเมตรต่อวัน ก็ได้ไอโอดีนเพียงพอแล้ว
=>- สังกะสี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
=>- ทองแดงและเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง และไม่ทำให้ผมร่วงง่าย
=>- แคลเซี่ยม ช่วยบำรุงกระดูกเนื่องจากสาหร่าย มาจากทะเลทำให้มีไอโอดีนสูง ถ้ากินเข้าไปมากเกินความจำเป็นจะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ใจสั่น และคนที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงไม่ควรกินสาหร่ายเยอะ เพราะสาหร่ายมีโซเดียมสูงเมื่อกินมากไปจะทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้นขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : อินเตอร์เน็ต