-/> ชีส ( Cheese )

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ชีส ( Cheese )  (อ่าน 2463 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 946
กระทู้: 179
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 17 กันยายน 2556, 10:37:39 AM »

Permalink: ชีส ( Cheese )
เมื่อเอ่ยถึง ชีส (cheese) หลายท่านคงเข้าใจว่า ชีส ก็คือ เนย
แต่ที่จริงแล้ว เนย คือไขมันล้วน ๆ ที่ถูกแยกออกมาจากไขมันนมสด
...


ส่วน ชีส คือผลิตภัณฑ์นม ซึ่งเปลี่ยนลักษณะไปเป็นของแข็ง
ด้วยกระบวนการทางอุตสาหกรรมอาหาร
โดยการเติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไปในนม ให้นมจับกันเป็นลิ่ม
และแยกตัวเป็นชั้นของแข็งเรียกว่า “เคิร์ด”
ซึ่งในส่วนนี้จะถูกนำมาทำเป็น ชีส และในชั้นของเหลวเรียกว่า “เวย์”
ที่มีคุณค่าทางอาหารจะถูกนำไปเลี้ยงสัตว์
บางครั้งยังสามารถนำไปทำยา หรือเครื่องบำรุงผิว
....
เมื่อทราบว่า ชีส คืออะไรแล้ว
ต่อไปจะเล่าว่า ชีส มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้าง
ชีส เป็นแหล่งอาหาร ที่ประกอบไปด้วยโปรตีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส สังกะสี สูงไม่แพ้นม และวิตามินบี 12 ขณะที่มีน้ำตาลแลคโตสในอัตราที่ต่ำกว่านม ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ที่มีปัญหาในการดื่มนม สำหรับท่านที่มีปัญหาในการดื่มนม อธิบายเพิ่มเติมดังนี้ บางคนร่างกายขาด “น้ำย่อยแลคโตส” หรือมีน้อย ทำให้เมื่อดื่มนมแล้ว ร่างกายไม่สามารถที่จะย่อย “น้ำตาลแลคโตส” ที่มีอยู่ในนมได้ ส่งผลให้น้ำตาลแลคโตสที่เหลืออยู่ในร่างกายผ่านเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ และถูกย่อยโดยแบคทีเรีย จนเกิดการหมักหมมเป็นก๊าซ และกรด ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย หรือปวดท้อง
..
ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาในการดื่มนม จึงหันมารับประทาน ชีส แทน
โดยไม่เกิดอาการแพ้เหมือนการดื่มนม
...
เนื่องจาก ชีส เป็นอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้น
ชีส จึงเหมาะสมสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต
ซึ่งต้องการอาหารที่มีพลังงาน และสารอาหารสูง
โดยเฉพาะโปรตีน และแคลเซี่ยม
ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเนื้อกระดูก
ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้
(การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแกร่งควรจะเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก
จนเป็นผู้ใหญ่ และเข้าสู่วัยสูงอายุ)
นอกจากนี้ ชีส ยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน
เพราะมีน้ำตาลในปริมาณต่ำ แต่มีโปรตีนในรูปของแคลเซี่ยม
ที่ช่วยเคลือบผิวฟัน และป้องกันฟันผุ
การรับประทาน ชีส อาจจะได้รับไขมันมากกว่าการดื่มนมเล็กน้อย
แต่จะให้คุณประโยชน์มากกว่า การรับประทานเค้ก คุกกี้ หรือช็อกโกแลต
ซึ่งให้แต่พลังงาน และไขมันเป็นส่วนใหญ่
ในขณะที่ ชีส ให้สารอาหารที่มีประโยชน์มากมายเหมือนนม
....
สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก อาจเลือกรับประทาน ชีส
ที่ทำจากไขมันต่ำ เพราะจะมี คลอเรสเตอรอล ต่ำด้วยเช่นกัน
ดังนั้น ชีส จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยนั่นเองครับ...




เครดิต forward mail..
บันทึกการเข้า

รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บอก"
แต่ขอให้ "แสดงออก" ต่อกันว่ายังรัก
รัก...ไม่จำเป็นต้อง "บรรยาย" อะไรมากนัก
แต่ขอให้ "รู้สึกได้" ว่าเรายังรักกันก็พอ..!!!
คะแนนน้ำใจ 4206
เหรียญรางวัล:
ผู้ดูแลบอร์ดนักโพสดีเด่น
กระทู้: 681
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 กันยายน 2556, 12:05:55 PM »

Permalink: Re: ชีส ( Cheese )

ขอชิมสักชิ้นค่ะ คู่กะ กาแฟ
บันทึกการเข้า




ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,134
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 กันยายน 2556, 12:10:52 PM »

Permalink: Re: ชีส ( Cheese )

บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: