-/> แกงคั่วหน่อไม้

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงคั่วหน่อไม้  (อ่าน 1719 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ผู้บริหารเว็บ
คะแนนน้ำใจ 65535
เหรียญรางวัล:
PJ ดีเด่นนักอ่านยอดเยี่ยมผู้ดูแลเว็บ
กระทู้: 18,132
ออฟไลน์ ออฟไลน์
"สาวหวาน กับ ความฝันไม่รู้จบ "
   
« เมื่อ: 05 กันยายน 2556, 06:31:48 PM »

Permalink: แกงคั่วหน่อไม้









  คั่วหน่อไม้ หรือผัดหน่อไม้ หรือคั่วหน่อ ถ้าชอบใบขิง หั่นใบขิงโรยหน้า หรือผัดลงไปตอนที่หน่อไม้ใกล้สุกแล้ว
 หรือเติมใบแมงลักก็ได้ บางสูตร ย่างพริกสดแล้วปอกเปลือกแล้วผัดลงไปกับหน่อไม้ หรือใช้พริกสดแทนพริกขี้หนู


 
 
1. หน่อไม้ 2 ถ้วย 
2. เนื้อหมูสามชั้น 50 กรัม 
3. พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด 
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
 

 

1. พริกขี้หนู 7 เม็ด 
2. กระเทียม 10 กลีบ 
3. หอมแดง 5 หัว 
4. กะปิ 1 ช้อนชา 
5. ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ 
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา




วิธีทำ

















1. ใช้ส้อมหรือไม้แหลมฉีกหน่อไม้ที่ต้มแล้วให้เป็นฝอย
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. เจียวกระเทียมที่สับแล้วให้พอเหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้น
4. ผัดให้หมูสุก ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นเฉียง ใส่หน่อไม้
5. ผัดให้เข้ากัน พอสุก ปิดไฟ 
 


 
การต้มหน่อไม้ ควรใส่หน่อไม้ลงต้มขณะที่น้ำเย็น ถ้าเป็นช่วงที่มีหน่อไม้ไล่ ควรใช้หน่อไม้ไล่ต้ม จะมีรสชาติกลมกล่อมกว่า
 
 

รัตนา พรหมพิชัย. (2542). ขั้วหน่อ. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ (เล่ม 2, หน้า 649). กรุงเทพฯ:
 มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.




บันทึกการเข้า


♪♪♪ รวมบทกลอนน้องจ๋า คลิกค่ะ ...

ขอบคุณทุกภาพจาก Internet และเพลงจากYouTube
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: