-/> แกงเหลืองมะละกอสับปะรด

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเหลืองมะละกอสับปะรด  (อ่าน 1917 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veena
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 19 สิงหาคม 2556, 10:46:30 AM »

Permalink: แกงเหลืองมะละกอสับปะรด
แกงเหลืองมะละกอสับปะรด


                 แกงเหลืองมะละกอสับปะรด หรือ ที่ชาวภาคใต้เรียกว่า แกงส้ม เป็นแกงท้องถิ่นของภาคใต้ แกงเหลืองมะละกอสับปะรดมีจุดเด่นที่สำคัญ
คือ เครื่องพริกแกงใต้ที่ขึ้นชื่อในด้านความเผ็ด จัดจ้าน

 ส่วนประกอบ

กุ้งสดปอกเปลือก     1 ถ้วยตวง
มะละกอหั่น ชิ้นพอดีคำ    1 ถ้วยตวง
สับปะรดหั่น ชิ้นพอดีคำ    1 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก     4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ    1 ช้อนชา
น้ำปลา     2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน     1 ก้อน
น้ำเปล่า     2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว     1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
คนอร์อร่อยชัวร์เล็กน้อย น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
เครื่องน้ำพริกแกงส้มใต้
หัวหอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบๆ     2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือกหั้นหยาบๆ     1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงซอบหยาบ    1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียวหยาบ    1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นแว่น    1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ    1 ช้อนชา
กะปิ     1 ช้อนโต๊ะ


♥หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงส้มใต้ 1 ซองแทนน้ำพริก และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม♥

วิธีทำ

1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียดพักไว้ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้

2.ใส่คนอร์ซุปก้อนคนให้ละลายพอเดือดใส่มะละกอ และสับปะรดที่เตรียมไว้ต้มต่อด้วยไฟปานกลางสักครู่จนสุก

3.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ มะขามเปียก และน้ำปลา เร่งไฟให้เดือดแรงๆ ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ต้มต่อสักครู่จนสุกปิดไฟ ใส่มะนาวคนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

4.วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงส้ม

5.ต้มน้ำ ใส่คนอร์สูตรสำเร็จแกงส้มใต้คนให้ละลาย

6.พอน้ำแกงเดือดใส่มะละกอ และสับปะรดที่เตรียมไว้ต้มต่อด้วยไฟปานกลางสักครู่จนสุก และน้ำแกงซึมเข้าเนื้อ

7.เร่งไฟให้เดือดแรงๆ ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ต้มจนสุกตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ





ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: