-/> ถั่วฝักยาว

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ถั่วฝักยาว  (อ่าน 929 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 964
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์นัดโพสดีเด่น
กระทู้: 57
ออฟไลน์ ออฟไลน์
อีเมล์
   
« เมื่อ: 15 มิถุนายน 2566, 03:22:58 PM »

Permalink: ถั่วฝักยาว



ถั่วฝักยาว

         สรรพคุณ และ ประโยชน์ของถั่วฝักยาว
ผัดถั่วฝักยาวเคยกินกันบ้างไหมครับ
แต่วันนี้ไม่ได้พูดถึงผัดถั่วฝักยาวหรอกนะแต่เราจะมาว่าด้วยเรื่อง สรรพของถั่วฝักยาว
และ ประโยชน์ของถั่วฝักยาว ที่จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่มีคุณค่า
และสามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาดอีกด้วยครับ
ใครที่ชอบทานถั่วฝักยาวกันอยู่แล้วคงจะได้ ประโยชน์ของถั่วฝักยาว
กันไปเต็มเลยล่ะ ส่วนใครที่ยังไม่รู้จัก
          สรรพคุณของถั่วฝักยาวกันดีพอ วันนี้เรานำทั้ง สรรพของถั่วฝักยาว
 และ ประโยชน์ของถั่วฝักยาว มาบอกกันแล้ว
ประโยชน์ของถั่วฝักยาว
- ใบ ใช้สด 60-100 กรัม ต้มกับน้ำเป็นยารักษาโรคหนองในและปัสสาวะเป็นหนอง
- เปลือกฝัก ใช้สด 100-150 กรัม ต้มกิน ใช้ภายนอกโดยการพอกตำ
  จะเป็นยารักษาอาการปวด บวม ปวดตามเอว และ แผลที่เต้านม
- เมล็ด ใช้แห้งหรือสดต้มกินกับน้ำหรือคั้นสด จะมีรสชุ่มชื่นเป็นยาบำรุงม้ามและไต
  แก้กระหายน้ำ อาเจียน ปัสสาวะกระปริบปรอย และตกขาว
- ราก ใช้สดต้มกับน้ำหรือตุ๋นกินเนื้อใช้รักษาภายนอกโดยการพอกหรือนำมาเผา
  แล้วบดให้เป็นผงละเอียดผสมกับน้ำทาใช้เป็นยารักษาโรคหนองในที่มีหนองไหล
  บำรุงม้าม ส่วนการใช้ภายนอกนั้น ใช้รักษาฝีเนื้อร้ายและช่วยให้เนื้อเจริญเร็วขึ้น
สรรพของถั่วฝักยาว

- ใบ ใช้สดประมาณ 60-100 กรัม ใช้ต้มน้ำกิน
   เป็นยารักษาโรคหนองในและปัสสาวะเป็นหนอง
- เปลือกฝัก ใช้สดประมาณ 100-150 กรัม นำมาต้มกินใช้รักษาภายนอก
  โดยการตำพอกและเป็นยาระงับอาการปวดบวม ปวดตามเอว และแผลที่เต้านม
- เมล็ด ใช้แห้งหรือใช้สดประมาณ 30-60 กรัม นำมาต้มน้ำกินหรือกินสดจะมีรสชุ่มเป็นยาบำรุงม้ามและไต
  กระหายน้ำ อาเจียน ปัสสาวะกะปริบกะปรอยและตกขาว
- ราก ใช้สดประมาณ 60-100 กรัม นำมาต้มกับน้ำหรือตุ๋นกับเนื้อกินใช้รักษาภายนอก
  โดยการตำพอกหรือจะนำมาเผาให้เป็นเถ้าแล้วบดให้เป็นผงละเอียดผสมทาหรือใช้กิน
  เป็นยารักษาโรคหนองในที่มีหนองไหลบำรุงม้าม รักษาบิด บำรุงม้าม
  ส่วนการใช้รักษาภายนอกโดยการตำพอกนั้นใช้รักษาฝีเนื้อร้ายและช่วยให้เนื้อเจริญเร็วขึ้น
 
         เคล็ดลับ
1. ใช้ฝักสดเคี้ยวกิน หรือตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำกิน ใช้รักษาอาการท้องอืด
    และแน่นเพราะกินมากเกินไป เรอเปรี้ยว
2. ใช้รากสดนำมาผสมกับรากเถาตดหมา ตดหมู นำมาตุ๋นกับเนื้อวัวกินสำหรับเด็กที่เบื่ออาหาร
    เนื่องจากกระเพาะอาหารทำงานไม่ดี
3. ใช้เมล็ด และผักบุ้งนำมาตุ๋นกับเนื้อไก่กินรักษาอาการตกขาวของสตรี
4. ใช้เมล็ดหรือฝักสดนำมาต้มน้ำผสมกับเกลือใช้กินทุกวันเพื่อเป็นยาบำรุงไต


ข้อห้ามใช้ : สำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูกนั้น ไม่ควรจะนำเมล็ดมากิน

 
  ขอขอบคุณข้อมูลจาก the-than ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต



บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: