-/> ข้าวผัดแหนมกุนเชียง

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวผัดแหนมกุนเชียง  (อ่าน 1484 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
veena
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2556, 06:31:29 PM »

Permalink: ข้าวผัดแหนมกุนเชียง
ข้าวผัดแหนมกุนเชียง

             ข้าวผัดแหนมกุนเชียง เป็นอาหารจานด่วนที่มีขั้นตอนการทำไม่ยาก อีกทั้งยังเป็นที่นิยม
เราจะได้ความเปรี้ยวจากแหนมและความหวานจากกุนเชียง ซึ่งผสมผสานได้อย่างลงตัว





ส่วนประกอบ

แหนมหั่นแว่น หนา 1 ซม. (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
กุนเชียงหั่นเต๋า 1x1 ซม. (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
ข้าวสวยเย็น (250 กรัม) 1 ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แครอทหั่นเต๋าเล็ก (12 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
คะน้าหั่นท่อนเล็กๆ (50 กรัม) ประมาณ ½ ถ้วยตวง
คนอร์อร่อยชัวร์ (1 ½ ช้อนชา) 5 กรัม
กระเทียมสับ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (20 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

           ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม แล้วใส่กุนเชียงพร้อมแหนมลงผัดจนสุก
จากนั้นใส่ไข่ลงในกระทะพร้อมคนเร็วๆเพื่อให้ไข่กระจาย ไม่จับเป็นก้อน แล้วใส่แครอทและคะน้าลงผัดให้เข้ากัน
นำข้าวสวยและคนอร์อร่อยชัวร์ลงไปผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดี นำใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ ข้าวสวยเย็นควรใช้ข้าวหอมมะลิเพราะข้าวเม็ดสวย นุ่ม และไม่แฉะ เมื่อผัดออกมาแล้วทำให้ข้าวผัดดูน่ารับประทาน
ขณะผัดข้าวอย่าใช้ตะหลิวสับข้าวเพราะจะทำให้เม็ดข้าวขาด ไม่สวย



ภาพ-ข้อมูลจากอินเตอร์เนต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: