-/> ซุปเห็ดหอม

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ซุปเห็ดหอม  (อ่าน 1712 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sangravee
บุคคลทั่วไป
   
« เมื่อ: 19 มิถุนายน 2556, 10:27:02 AM »

Permalink: ซุปเห็ดหอม
ซุปเห็ดหอม


                               เครื่องปรุง :

                     เห็ดหอมสด  500 กรัม
 
                     เนย  6 ช้อนโต๊ะ
  
                     น้ำมันพืช  1/4 ถ้วยตวง
 
                     แป้งสาลี  8 - 10 ช้อนโต๊ะ

                    น้ำซุปไก่  10 ถ้วยตวง  

                    นมข้นจืดตราเรือใบ  2 ถ้วยตวง
 
                    เนย  4 ช้อนโต๊ะ  

                    เกลือ  พอประมาณ
 
                    พริกไทย  พอประมาณ
 

                               วิธีทำ :

1.แยกเห็ดหอมดอกเล็ก ๆ ออกมาไว้สำหรับทอดแต่งหน้าซุปประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วนำ ไปโรยเกลือ และพริกไทย

  ทอดในน้ำมันให้เหลืองแล้วตักออก พักไว้
 
2.สับเห็ดที่เหลือให้หมด นำหม้อตั้งไฟ (ต้องใช้หม้อก้นหนา) ใส่น้ำมันพืชและเนยลงไปเมื่อ ร้อนจัด นำเห็ดที่สับไว้ลงไปผัดให้สลด

3.เทแป้งสาลีลงไปผสมกับเห็ด แล้วผัดแป้งให้สุกแต่ไม่เหลือง เนยอาจจะไม่พอ เพราะแป้ง จะเป็นก้อน

 เพราะได้ไปผสมกับน้ำที่ออกมาจากเห็ดจึงต้องเติมเนยอีกหน่อยเพื่อให้ผัดได้
 
4.เทน้ำซุปไก่ลงไปในหม้อ 3/4 ของปริมาณที่ระบุไว้ อย่าเพิ่งคน ทิ้งไว้สักครู่หนึ่ง 1 นาที่แล้ว

  เอาไม้ตีไข่ตีให้แป้งกระจายไปทั่ว คนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งซุปจะร้อนแล้วข้นถ้าข้นเกินไปก็ เติมน้ำซุปไก่ แล้วตีต่อด้วยไม้ตีไข่

5.ใช้ไม้พายขูดก้นหม้อเอาแป้งออกให้หมดแล้วต้มจนเดือด ลดไฟและเคี่ยวต่อประมาณ 40 นาที

 ระวังอย่าให้ก้นไหม้มิฉะนั้นน้ำซุปจะมีกลิ่นรมควัน กลิ่นไหม้
 
6.เมื่อเคี่ยวจนน้ำซุปมีกลิ่นเห็ดแล้วจึงยกออกจากเตาน้ำซุปนี้ไปปั่นในเครื่องปั่นให้เห็ดสับเป็น ชิ้นเล็ก ๆ มาก ๆ
 
กรองซุป เอาแต่น้ำซุป ข้น ๆ แล้วเอาน้ำซุปที่ปั่นและกรองแล้วไปตั้งไฟ

(ถ้าอยากจะให้ซุปยังมีเนื้อเห็ดอยู่ด้วยก็ใส่เนื้อซุปที่กรองแยกไว้ลงไปหน่อยหนึ่งก็ได้)

7.เมื่อซุปเดือด เติมนมข้นจืดตามต้องการปรุงรสด้วยเนย พริกไทย และเกลือ และ TABASCO ตักใส่ถ้วย

แต่งหน้าด้วยเห็ดหอมทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ
 

 

ที่มา : mcdang.com

 

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: