-/> ประโยชน์-โทษ ของอาหารรสชาติต่าง ๆ

หน้า: [1]   ลงล่าง
 
ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์-โทษ ของอาหารรสชาติต่าง ๆ  (อ่าน 666 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คะแนนน้ำใจ 802
เหรียญรางวัล:
มีความคิดสร้างสรรค์
กระทู้: 51
ออฟไลน์ ออฟไลน์
   
« เมื่อ: 12 กรกฎาคม 2566, 05:02:54 AM »

Permalink: ประโยชน์-โทษ ของอาหารรสชาติต่าง ๆ


     มาดูว่าประโยชน์และโทษของอาหารที่เราทานอยู่เป็นประจำนั้น มีอะไรบ้าง

อาหารรสหวาน
ข้อดี
- น้ำตาล จัดอยู่ในอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานกับร่างกายโดยทันที
ส่งผลให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้ประเปร่า ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระเพาะอาหารและม้าม
รสหวานมีสรรพคุณทานยา รักษาอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ
แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงกำลัง และแก้กระหายด้วย

ข้อเสีย
- เมื่อ ทานอาหารที่มีรสหวานมาก ๆ ส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน
เพราะการได้รับน้ำตาลมากเกินไป ร่างกายจะไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้
นอกจากนี้ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป ส่งผลให้อ้วน
ทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต ฟันผุ เป็นต้น
อาหารรสเผ็ด
ข้อดี
- อาหาร รสเผ็ดช่วยให้การทำงานของปอดและลำไส้เป็นไปตามปกติ
 กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ และยัง
ช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

ข้อเสีย
- อาหาร รสเผ็ดจัดก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคือง
ในกระเพาะอาหารเช่นเดียวกัน นอกจากนี้อาหารรสเผ็ดจำพวกเครื่องแกงมักมีส่วนผสมของเกลือ
 กะปิ ผงชูรส ซึ่งมีโซเดียมอยู่มากจึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และดรคความดันโลหิตสูง


อาหารรสเค็ม
- โซเดียม เป็นส่วนประกอบสำคัญของเกลือ
ทำหน้าที่สำคัญในการควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ระดับปกติ
ช่วยควบคุมระดับความเป็นกรด - ด่างของเลือด ช่วยขับร้อน
 แก้อาหารเลือกออกตามไรฟัน บำบัดอาการท้องเฟ้อ

ข้อเสีย
- เมื่อ ใดที่ร่างกายมีปริมาณโซเดียมจากเกลือสูงกว่าปกติ
ร่างกายจะพยายามขับออกทางปัสสาวะ ส่งผลให้เรารู้สึกคอแห้ง
กระหายน้ำ ร้อนใน แสบคอ เกิดอาหารบวมน้ำได้
หรือถ้าหากเป็นมากถึงขั้นภาวะขาดน้ำได้ นอกจากนี้ รสเค็มจะทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนช้า
ทำให้ความดันโลหิตสูง และทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น


อาหารรสเปรี้ยว
ข้อดี
- เป็น ข้อดีที่ไม่ค่อยมีใครรู้ ความเปรี้ยวช่วยในการกระตุ้นตับ
และถุงน้ำดีให้ปล่อยน้ำย่อย
ช่วยในการดูดซึมอาหารของร่างกาย ฟอกเลือด เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับเสมหะ
และแก้เลือดออกตามไรฟันได้

ข้อเสีย
 - การ กินอาหารรสเปรี้ยวมากเกินไป ทักทำให้ท้องเสีย ร้อนใน
และระบบน้ำเหลืองในร่างกายมีปัญหา จึงทำให้แผลหายช้า และเป็นสาเหตุหนึ่งให้เกิดฟันผุด้วย
ทุกอย่างบนโลกนี้ มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี การทานอาหารก็เช่นกัน
ทานแต่พอดี ร่างกายก็จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่


ข้อมูล จากอินเทอร์เน็ต
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
 
 
กระโดดไป: