ประโยชน์ดี ๆ ของแอปเปิ้ลเขียวจ้า
วันนี้เลยเอาประโยชน์ดี ๆ ของแอปเปิ้ลเขียวมาเล่าให้ฟังจ้า แอบบอกนะคะว่าเห็นผลเล็ก ๆ แบบนี้แต่ประโยชน์มากมาย ทำให้หน้าใสได้ด้วยนะคะ
ทราบมั๊ยคะว่าในแอปเปิ้ลผลขนาดกลางเพียง 1 ผล ล้างให้สะอาดโดยไม่ปอกเปลือก จะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการดังนี้เลยค่ะ
• ให้พลังงาน 80 แคลอรี่
• วิตามิน B6 0.1 กรัม
• วิตามิน C 7.9 มิลลิกรัม
• ธาตุเหล็ก 0.2 มิลลิกรัม
• ธาตุทองแดง 0.1 มิลลิกรัม
• ธาตุโพแทสเซียม 158.7 มิลลิกรัมแอปเปิ้ลช่วยควบคุมน้ำหนัก
1. เอ็นไซม์ในแอปเปิ้ลช่วยในลดน้ำหนัก นอกเหนือไปจากวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วในแอปเปิ้ลหนึ่งผลจะให้พลังงานแก่คุณ 80 แคลอรี อีกยังมีเอ็นไซม์ที่จะเผาผลาญสารอาหารช่วยทำให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น
2. อุดมไปด้วยเพกติกสารคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งซึ่งสามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียร้ายในระบบทางเดินอาหารตัวการที่ทำให้คุณเกิดอาการท้องร่วงและยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตและลดคลอเลสเตอรอลที่อุดตันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี
3. กรดผลไม้ทำให้หายอยากอาหาร เนื่องจากกรดผลไม้ที่มีอยู่ในแอปเปิ้ลสามารถช่วยควบคุมและยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนแห่งความอยากอาหาร ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลังจากคุณรับประทานแอปเปิ้ลไปซักผลสองผลคุณจะไม่มีความรู้สึกอยากรับประทานอาหารอื่นใดอีกเลย
4. กรดผลไม้ของแอปเปิ้ลยังสามารถช่วยพยุงไม่ให้ระดับของโปรตีนในร่างกายลดต่ำลงและขณะเดียวกันก็ยังช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันถูกดึงมาเก็บสะสมไว้ในร่างกายเพิ่มเติมอีก
Tips : สาว ๆ สามารถนำไปเป็นเทคนิคช่วยควบคุมน้ำหนักได้ง่าย ๆ เช่นเวลาที่ต้องไปงานเลี้ยง เมื่อเริ่มตักอาหาร ให้ตักผลไม้ก่อน เลือกแอปเปิ้ล ส้ม หรือผลไม้ที่มีกากใยมาก ๆ รับประทานรองท้องแทนอาหารออเดิร์ฟ เพราะน้ำตาลผลไม้โมเลกุลเดี่ยวจะถูกดูดซึม ทำให้ความอยากอาหารลดลง จะทำให้เรารับประทานอาหารคาวได้น้อย แต่รู้สึกอิ่มกว่าอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลค่ะแอปเปิ้ลช่วยลดคอเลสเตอรอล
1. กินแอปเปิ้ล 2-3 ผลต่อวัน ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้
2. แอปเปิ้ลมีสารเพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ การวิจัยบ่งชี้ว่า เมื่อกรดในทางเดินอาหารย่อยสลายไขมัน แยกคอเลสเตอรอลออกมาแล้ว เพคตินจากแอปเปิ้ลจะไปคอยดักจับคอเลสเตอรอลเหล่านั้น และนำไปทิ้งก่อนที่จะถูกดูดกลับเข้าสู่ร่างกายอีกครั้ง
TipS : พบว่าแอปเปิ้ลลดคอเลสเตอรอลในผู้หญิงได้ดีกว่าผู้ชายค่ะแอปเปิ้ลช่วยลดน้ำตาลในเลือด
1. แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป อาหารแต่ละชนิดจะถูกย่อยสลายและดูดซึมผ่านผนังกระเพาะลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดจะเพิ่มช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของอาหารนั้นๆ เช่น
2. นักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า คนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากๆ จะมีโอกาสเกิดเบาหวานต่ำกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้อย และสำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว ไฟเบอร์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย แอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูงมาก จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน
Tips : ถ้ารับประทานน้ำผึ้งหรือน้ำตาลในเลือดจะขึ้นปรี๊ดทันที แต่สำหรับแอปเปิ้ล ถึงแม้จะมีน้ำตาลธรรมชาติในเนื้อแอปเปิ้ลมาก แต่ก็ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เท่านั้น เช่นเดียวกับอาหารจำพวกถั่วจ้า
คำเตือน : การกินแอปเปิ้ลผลสด ๆ เท่านั้นที่มีสรรพคุณตามที่กล่าวมาข้างต้น การดื่มน้ำแอปเปิ้ลไม่ทำให้หายหิว แถมทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วยจ้าขอขอบคุณข้อมูลจาก :www.jeban.com
ขอขอบคุณภาพจาก :internet